VN-Index vẫn đi lên, nhưng thanh khoản thấp đột biến

16:47 | 30/09/2021 Print
Dù không mạnh nhưng VN-Index hôm nay vẫn tăng. Thị trường vẫn vượt qua được những thông tin vĩ mô bất lợi một cách lặng lẽ. Tuy vậy, dường như nhà đầu tư chủ yếu vẫn đứng ngoài cuộc, kéo thanh khoản xuống thấp nhất trong vòng 3 tháng.

CKVN-Index đứng im

Sau phiên giảm 0,1 điểm hôm qua, thị trường đáng lẽ sẽ mạnh lên vì thông tin tăng trưởng GDP giảm kỷ lục không “đè” giảm được thì có khả năng kéo tăng. Tuy nhiên thị trường lại thể hiện tâm lý “dửng dưng” rất khó chịu: Không bán tháo nhưng cũng chẳng nhiệt tình mua.

Cần nhấn mạnh là khá nhiều cổ phiếu hôm nay tăng giá. Riêng sàn HoSE có khoản 225 mã tăng và 143 mã giảm. Số cổ phiếu tăng tốt – ví dụ trên 1% - cũng khoảng 120 mã. Rõ ràng là về biến động giá thì thị trường không xấu.

Thế nhưng nhà đầu tư không hào hứng gì với mức tăng giá cổ phiếu. Không hề có hiện tượng mua đuổi, cũng không tranh mua. Giao dịch thỏa thuận cũng rất tệ. Tổng giá trị hai sàn HoSE và HNX chỉ đạt 17.14 tỷ đồng, nghĩa là tương đương với mức thấp hồi tháng 7 vừa qua, khi thị trường lao dốc giảm và nhà đầu tư chọn cách đứng ngoài.

Mức tăng giá cao nhất đại đa số thuộc về các mã đầu cơ nhỏ. Còn với blue-chips, tiền ít thì khả năng giao dịch tăng giá rất khó xảy ra. MSN tăng 1,13%, PNJ tăng 5,79%, SSI tăng 1,37%, VIC tăng 1,5%, VRE tăng 2,83% là những mã duy nhất đáng kể.

VN-Index thiếu hoàn toàn nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Ngay cả VIC tăng tốt làm trụ hôm nay thì VHM tăng không đáng kể 0,13%. Ngân hàng lác đác vài mã tăng yếu ớt như MBB, ACB, TCB, TPB nhưng VCB giảm tới 1,32%, BID giảm 1,13%, VPB, STB cũng giảm. Dầu khí là GAS tăng 0,21% nhưng PLX giảm 0,77%...

VN-Index một phần bị giằng kéo bởi những cổ phiếu lớn trái chiều, một phần vì blue-chips không có thanh khoản, nên chỉ tăng nhẹ 2,85 điểm. Rõ ràng là thị trường không cho thấy động lực cần thiết để vượt qua được cú sốc về thông tin vĩ mô.

Do thiếu thanh khoản, ngay cả những cổ phiếu mạnh nhất phiên này trong nhóm blue-chips cũng dao động không ổn định. VIC đóng cửa tăng 1,5% là tốt, nhưng đầu phiên còn tăng tới 3,11%. MSN chốt ngày tăng 1,13%, có thể xem là thất bại với mức tăng 2,41% đầu ngày... Đối với các blue-chips, biến động giá dựa trên nền thanh khoản thấp rất khó bền, vì không như cổ phiếu đầu cơ, khả năng giữ giá cần một lượng tiền mạnh.

Thị trường chưa đủ lực

Dù không mạnh nhưng VN-Index hôm nay vẫn tăng. Thị trường vẫn vượt qua được những thông tin vĩ mô bất lợi một cách lặng lẽ. Tuy nhiên điều này chưa hẳn là thị trường đang tốt, vì dòng tiền đã không nghĩ như vậy.

Nhà đầu tư từ chối giao dịch khiến thanh khoản sụt giảm. Có thể họ không bán tháo khi đón nhận thông tin tăng trưởng GDP âm. Nhưng mức giảm tới 6,17% là một con số rất lớn, có thể khiến triển vọng phục hồi những tháng cuối năm trở nên mờ mịt hơn.

Phiên hôm nay sàn HoSE giao dịch khớp lệnh chỉ còn hơn 13.200 tỷ đồng là mức sụt giảm rất đáng kể. Chỉ riêng so với 3 phiên đầu tuần này, đã có khoảng 4.000 tỷ đồng “đứng nhìn” mà không giao dịch. Nếu so với tuần trước thì tới hơn 7.000 tỷ đồng đứng ngoài cuộc. Nhà đầu tư nghỉ giao dịch cũng đồng nghĩa họ không thấy cơ hội đủ hấp dẫn.

Khá nhiều cổ phiếu tăng giá hôm nay, số ít vẫn tăng kịch trần, tức là cơ hội vẫn có. Tuy nhiên khi nhìn tổng thể thị trường thì xu hướng vẫn không rõ ràng, nên các nhà đầu tư lớn hạn chế giao dịch. Số liệu vĩ mô tuy được thị trường hấp thụ tốt, giá không giảm nhiều, nhưng từ góc độ cơ bản sẽ là một dấu hỏi lớn về tăng trưởng cho cả năm nay. Cơ hội mở cửa hoàn toàn cho vài tháng tới là rất thấp, thay vào đó là mở từng bước. Doanh nghiệp sẽ khó có thể hoạt động hết công suất, chưa kể chi phí đảm bảo an toàn có thể gia tăng.

VN-Index suốt từ đầu tuần đến nay vẫn chưa làm được việc “dễ” nhất là tăng vượt qua đỉnh tháng 9 để tiến tới kiểm tra đỉnh cao tháng 8. Vì vậy thị trường chưa được xem là thay đổi xu hướng đi ngang hiện hữu. Một thị trường bò ngang với dao động quá kém thì không hấp dẫn các nhà đầu tư.

chứng khoán 30-9

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

13.216 tỷ đồng (-13%)

438,3 triệu (-22%)

1.913 tỷ đồng (-15%)

90,7 triệu (-14%)

Khánh Nhi

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam