Dịch Covid-19 tại 12 tỉnh Tây Nam Bộ từng bước kiểm soát, nhưng không được chủ quan

11:46 | 01/10/2021 Print
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tại 12 tỉnh Tây Nam Bộ, tình hình dịch Covid-19 cơ bản từng bước kiểm soát, tuy nhiên luôn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện các ổ dịch trong cộng đồng và có khả năng bùng phát, do đó tuyệt đối không được chủ quan.

toàn

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Bộ Y tế vừa tổ chức cuộc họp trực tuyến với 12 tỉnh phía Tây Nam bộ gồm: Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trong 7 ngày gần đây, 12 tỉnh ghi nhận 2.965 ca (giảm 871 ca so với 7 ngày trước đó), trong đó địa phương giảm nhiều nhất là Tiền Giang (giảm 399 ca), Kiên Giang (giảm 353 ca), Đồng Tháp (giảm 81 ca). Một số địa phương tăng gồm: Sóc Trăng (24), Cần Thơ (18), Vĩnh Long (10).

Về nguy cơ lây lan dịch tại cơ sở y tế, tầm soát trong cộng đồng, trong 1 tuần qua, số mắc tại cơ sở y tế, tầm soát trong cộng đồng tại 12 tỉnh chiếm 20%, giảm 540 ca so với 1 tuần trước đó. Các địa phương cơ bản có xu hướng giảm số mắc trong cộng đồng.

Tính đến ngày 28/9, tại 12 tỉnh miền Tây Nam Bộ đã thực hiện tiêm được 3.465.632 / 3.719.400 liều vắc-xin Covid-19 (đạt 93% so với số vắc-xin đã tiếp nhận để triển khai tiêm), trong đó đã tiêm được 2.775.892 liều mũi 1 và 689.740 liều mũi 2. Riêng số vắc-xin 796.200 liều vừa được phân bổ đang được các địa phương tiếp nhận, tiến hành tiêm tại địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong tháng 10, lượng vắc-xin sẽ về nhiều, do đó sở y tế các tỉnh, thành phố chuẩn bị nhân lực tiêm vắc-xin đúng đối tượng, đảm bảo tiến độ tiêm… trong đó ưu tiên tiêm trả mũi 2 cho các trường hợp đã tiêm mũi 1 và mở rộng cho các địa phương nhiều khu công nghiệp, đầu mối giao thương, các khu chế xuất, khu du lịch, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, sản xuất tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu…

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, các tỉnh Tây Nam Bộ có sự phối hợp chặt chẽ, chủ động làm việc với các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để đưa đón công dân của tỉnh về địa phương khi có nhu cầu và đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Bước vào giai đoạn mới của phòng, chống dịch, các tỉnh chủ động triển khai phương án phòng dịch trên các nguyên tắc phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Một số tỉnh An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp không được chủ quan, cố gắng duy trì và trực chiến để kịp thời ứng phó dịch bệnh.

Các địa phương đang kiểm soát tốt dịch cần tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia. Chuẩn bị 4 tại chỗ, sẵn sàng các tình huống xảy ra. Tăng cường giám sát các đối tượng nguy cơ, khu vực nguy cơ để phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch, đảm bảo sản xuất kinh doanh phải an toàn./.

Văn Nam

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam