Bất động sản khu công nghiệp tỷ lệ lấp đầy cao, giá thuê ổn định

17:17 | 07/10/2021 Print
(TBTCO) - Nguồn cung bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Bắc đạt 18 nghìn ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 82%, trong đó: Hà Nội tỷ lệ lấp đầy đạt 98%. Nguồn cung bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam đạt 30 nghìn ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 83%. Riêng TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ lấp đầy đạt 91%. Giá thuê bất động sản công nghiệp ở cả 2 miền Bắc, Nam dao động lần lượt từ 113 – 119 USD/m2.

Báo cáo cập nhật ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) do Công ty CP chứng khoán Agribank (Agriseco Research) phát hành mới đây ghi nhận, tổng nguồn cung KCN các tỉnh phía Bắc đạt khoảng 18 nghìn ha. Trong đó, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quản Ninh, Bắc Giang là 4 khu vực có tỷ lệ lấp đầy cao.

Bất động sản khu công nghiệp tỷ lệ lấp đầy cao, giá thuê ổn định
Bất động sản khu công nghiệp luôn là điểm sáng của thị trường. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 82%. Trong đó, Hà Nội ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao nhất cả nước đạt 98%. Các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang tỷ lệ lấp đầy cũng đạt mức khá cao trên 80%.

Giá thuê đất trung bình ở mức 113 USD/m2. Trong đó, giá thuê tại Hà Nội và Bắc Ninh đều đạt tối đa do 2 khu vực này có vị trí thuận lợi nằm gần sân bay Nội Bài, cơ sở hạ tầng phát triển, tốc độ đô thị hóa cao.

Các tỉnh Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh có số KCN mới thành lập lớn điển hình là các KCN Thuận Thành I, KCN VSIP, Tràng Duệ, Quang Châu mở rộng với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nổi bật như: Samsung, Foxconn, LG Display.

Báo cáo của Agriseco Research cũng ghi nhận, tổng nguồn cung các tỉnh phía Nam đạt khoảng 30 nghìn ha, trong đó Đồng Nai, Bình Dương và Vũng Tàu là 3 địa phương có nguồn cung cho thuê lớn. Long An mặc dù nguồn cung đất cho thuê gần 4 nghìn ha, nhưng số KCN đang hoạt động khá cao là 26 khu.

Tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 83%, trong đó TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ lấp đầy cao nhất với 91%.

Giá thuê đất trung bình ở mức 119 USD/m2. Mức giá này đã tăng 7% trong 2 năm qua. Điều này cho thấy sức hút từ các KCN phía Nam vẫn rất lớn, đặc biệt là tại các khu vực TP. Hồ Chí Minh (7%), Long An (6%), Vũng Tàu (10%).

Theo Agriseco Research, với việc đón nhiều dòng vốn đầu tư, thị trường bất động sản KCN tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

Ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, mặc dù Việt Nam đang đón được những dòng vốn đầu tư lớn, song thách thức cho Việt Nam khi dịch bệnh lây lan nhanh, xâm nhập vào các KCN gây bùng phát mạnh, do đó cần sớm có giải pháp kiểm soát được dịch bệnh.

"Ngoài diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc thu hút đầu tư nước ngoài vào bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn còn một số điểm nghẽn khác. Đó là, hạ tầng chưa đồng bộ và chi phí logistics chưa cạnh tranh. Một số vấn đề về cơ chế và quy định pháp luật cũng cần cải thiện để thu hút các nhà đầu tư lớn. Nếu cải thiện được các điểm yếu này, thị trường có thể phát triển với tốc độ nhanh hơn và bền vững hơn" - ông David Jackson nhấn mạnh./.

Văn Tuấn

© Thời báo Tài chính Việt Nam