Bất động sản địa phương nào sẽ phục hồi nhanh nhất?

09:21 | 09/10/2021 Print
(TBTCO) - Theo các chuyên gia thị trường bất động sản ở những địa phương như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc... là những thị trường có sức hút và có khả năng sẽ sớm sôi động trở lại.

Căn hộ và bất động sản công nghiệp vẫn “sống khỏe”

Ông Trương Anh Tú - Phó Tổng giám đốc PropertyX, Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, có hai loại hình là căn hộ và bất động sản công nghiệp ít chịu tác động bởi dịch bệnh. Theo ông Tú, hiện phân khúc căn hộ chung cư bình dân, thu nhập thấp đã "biến" mất trên thị trường TP. Hồ Chí Minh (HCM); còn phân khúc trung bình gần như không bị ảnh hưởng dù dịch bệnh diễn ra vì đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Ông Tú đánh giá, bất động sản công nghiệp cũng có "kháng thể" khá tốt, tuy nhiên còn tùy thuộc vào vị trí, thuận tiện trong kết nối, ưu đãi đầu tư của địa phương và đặc biệt là sự kết nối về logistic như hàng không, cảng biển... Trong làn sóng Covid-19, chúng ta được hưởng lợi khi có sự dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc về Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com, cho rằng bất động sản công nghiệp sẽ dẫn dắt thị trường thời gian tới, tuy nhiên loại hình này chỉ phù hợp cho các nhà đầu tư tổ chức.

Còn ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, cũng cho rằng nhu cầu đối với thị trường bất động sản lúc nào cũng cao, nhất là với thành phố đông dân cư như TP.HCM, trong đó nhu cầu về nhà ở dân sinh rất cao. Theo khảo sát, có hơn 70% lượng tìm kiếm phân khúc bình dân và trung cấp là phân khúc phục vụ nhu cầu để ở ngay. Với lượng dân cư ở TP.HCM hơn 10 triệu người, tốc độ tăng tự nhiên là 2%, tỷ lệ nhập cư cũng lớn... điều này cho thấy nhu cầu để ở hàng năm tại TP.HCM rất lớn.

Bất động sản địa phương nào sẽ phục hồi nhanh nhất?

"Phân khúc chung cư, đất ở vùng ven TP.HCM tăng trưởng ngay sau khi có những thông tin nới lỏng về giãn cách. Nhìn lại từ những đợt khủng hoảng trước, bất động sản dân sinh nhà ở vẫn là một trong những phân khúc đầu tiên có sự bật tăng trở lại” - ông Tuấn cho hay.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng truyền thống, cũng như các thị trường mới nổi như Quy Nhơn, Phan Thiết... đều gia tăng lượng tìm kiếm trên google, đặc biệt, sự tìm kiếm sau thời điểm tháng 3/2021 vẫn khá tốt.

Cũng theo ông Tuấn, trong ngắn hạn, khoảng 6 tháng, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là thị trường bị ảnh hưởng vì phải chờ tiêm vắc-xin... Tuy nhiên, hiện nay khi quỹ đất tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã ít dần đi, các chủ đầu tư bắt đầu tỏa đi các tỉnh để phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng; GDP tăng, người dân vẫn có rất nhiều tiền.... nên việc tìm kiếm căn hộ nghỉ dưỡng làm căn nhà thứ hai sẽ nở rộ. Thị trường nghỉ dưỡng chậm lại một chút, dù chưa thể phục hồi ngay nhưng vẫn là phân khúc sẽ quay trở lại thị trường vào năm 2022.

Tốc độ phục hồi của các địa phương sẽ khác nhau

Dự báo về thời điểm thị trường có thể phục hồi hoàn toàn, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc kiêm batdongsan.com.vn cho rằng, với những địa phương khác nhau, tốc độ hồi phục của thị trường nhà đất cũng sẽ khác nhau. Hà Nội không bị ảnh hưởng nhiều như khu vực miền Trung, miền Nam do đó đây sẽ là thị trường có mức độ phục hồi sau dịch cả về giao dịch lẫn nguồn cung bất động sản nhanh và sớm nhất.

“Mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản sẽ bật rất mạnh ở thị trường Hà Nội, có thể ngay trong tháng 10. Còn với thị trường bất động sản TP.HCM, Đà Nẵng… sự phục hồi sẽ mất thời gian hơn, vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh đợt 4 kéo dài hơn so với các đợt trước” - ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá.

Còn ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp phát triển bất động sản và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Tuy nhiên doanh nghiệp dịch vụ, môi giới nhà đất đang thực sự suy yếu, chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý IV/2021 và lượng doanh nghiệp có thể phục hồi ước đạt khoảng 30%. Thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập.

“Sau dịch, những địa phương nào có sự đầu tư tốt, đang có xu hướng phát triển kinh tế đúng hướng, thị trường có nhiều dư địa cũng như có giá phù hợp sẽ thu hút các nhà đầu tư cả về phân khúc đất nền, đất thổ cư, du lịch nghỉ dưỡng...Thị trường bất động sản ở những địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc... là những thị trường có sức hút và có khả năng sẽ sớm sôi động trở lại” - ông Đính nhận định thêm.

Ông Đính cũng dự báo, giá bất động sản quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp. Thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá bất động sản vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng), nguyên vật liệu và thiết bị tăng, nhân công tăng…/.

Hồng Quyên

© Thời báo Tài chính Việt Nam