Bộ Tài chính hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

19:25 | 08/10/2021 Print
(TBTCO) - Bộ Tài chính sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021.
Bộ Tài chính hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Ảnh: TL.
Bộ Tài chính hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn. Ảnh: TL.

Cục Kế hoạch Tài chính, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các đơn vị, hệ thống thuộc bộ về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi cá nhân, cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế phòng, chống dịch, tại địa phương, Cục Kế hoạch tài chính, Bộ Tài chính đề nghị thủ trưởng các đơn vị, hệ thống thuộc bộ chỉ đạo và tổ chức triển khai một số hoạt động.

Đó là tăng cường, phổ biến về ý nghĩa và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 trong toàn đơn vị, hệ thống và đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý; trong đó tập trung vào các vấn đề về cải thiện chất lượng môi trường khu vực cơ quan hỗ trợ một cách tích cực và hiệu quả cho hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, các đơn vị tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức viên chức và người lao động trong toàn đơn vị về việc bảo vệ, giữ gìn, môi trường phân loại chất thải tại nguồn, giảm thiểu phát sinh chất thải, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải; từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy; khuyến khích phát triển, sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, các đơn vị trong hệ thống đẩy mạnh việc tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh tại cơ quan, đơn vị theo đúng quy định.

Cục Kế hoạch Tài chính cũng lưu ý các đơn vị trong hệ thống tổ chức các hoạt động như: ra quân vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải; khơi thông, nạo vét cống rãnh xung quanh khuôn viên trụ sở cơ quan... nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý của đơn vị, đảm bảo môi trường làm việc trong sạch.

Các đơn vị tùy điều kiện cụ thể, trực tiếp tổ chức phát động hưởng ứng các phong trào hoặc tham gia các hoạt động do địa phương phát động; góp phần giải quyết các vấn đề về môi trường tại cơ quan và địa phương nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh, phù hợp với tình hình phòng, chống dịch của địa phương.

Công tác tuyên truyền cũng hết sức quan trọng, do đó, các đơn vị báo, tạp chí, cổng thông tin điện tử của các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính tăng cường số lượng các tin, bài về ý nghĩa của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn và hoạt động bảo vệ môi trường, hoạt động hưởng ứng chiến dịch của đơn vị và các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính.

Các đơn vị chủ động cân đối, bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước được giao năm 2021 và các nguồn kinh phí hợp pháp khác của đơn vị để thực hiện chương trình này, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, tiết kiệm và hiệu quả./.

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam