Lợi suất trái phiếu tại Eurozone tăng khi nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ giảm

08:51 | 10/10/2021 Print
(TBTCO) - Lợi suất trái phiếu tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng trong phiên 8/10, khi dự luật tạm nâng trần nợ đã làm giảm lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Mỹ và các nhà đầu tư chờ báo cáo việc làm được cho là sẽ góp phần xác định lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Chú thích ảnh
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức.

Thượng viện Mỹ ngày 7/10 đã thông qua dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công 28.400 tỷ USD để tránh nguy cơ vỡ nợ trong tháng này, đầy lùi quyết định về một giải pháp lâu dài hơn cho đến đầu tháng 12 tới.

Lợi suất trái phiếu của Đức vốn có mối liên quan chặt chẽ với trái phiếu của Mỹ và của các nước khác trong Eurozone tăng vào đầu phiên, theo đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng 3 điểm cơ bản, lên -0,16%, nhưng vẫn dưới mức cao kỷ lục ba tháng là -0,147% được ghi nhận vào đầu tuần này, khi giá năng lượng tăng gây lo ngại về lạm phát.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 7 điểm cơ bản trong hai phiên vừa qua, so với mức tăng chỉ 2,5 điểm cơ bản của trái phiếu Bund của Đức.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ có phát biểu vào lúc 19 giờ 10 phút (theo giờ Việt Nam), tiếp đến là thành viên hội đồng điều hành Fabio Panetta. Tuy nhiên, thị trường tập trung sự chú ý của ý đến báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố lúc 19 giờ 30.

Theo khảo sát của Reuters, số việc làm mới mà nền kinh tế nước này tạo ra trong tháng Chín là 500.000, gấp đôi mức trong tháng Tám.

Các nhà đầu tư sẽ đánh giá liệu số liệu việc làm mới có cho phép Fed thông báo giảm tốc độ mua trái phiếu vào tháng 11 tới hay không.

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam