Bộ Tài chính và Bộ Công thương ký kết thỏa thuận hợp tác

21:10 | 12/10/2021 Print
(TBTCO) - Ngày 12/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đồng chủ trì buổi làm việc và ký kết hợp tác, nhằm triển khai các hoạt động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa hai Bộ.

Buổi làm việc có sự tham dự của các đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính và Bộ Công thương, cùng đại diện các đơn vị thuộc hai Bộ Tài chính.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, Tài chính và Công thương là hai lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế và hai Bộ có mối liên hệ mật thiết trong quá trình công tác. Thời gian qua, hai Bộ đã có phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực chủ chốt, đó là: xây dựng cơ chế chính sách; phối hợp trong lĩnh vực quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; điều hành giá xăng dầu; phối hợp trong công tác quản lý xuất nhập khẩu; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia gia, Cơ chế một cửa ASEAN…

Bộ Công thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã thực hiện phối hợp tốt với Bộ Tài chính, nhất là công tác quản lý xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, quản lý cạnh tranh, xúc tiến thương mại. Trong quá trình thực hiện, hai Bộ đã thống nhất triển khai thực hiện Chương trình Hành động của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng khẳng định, hai Bộ Tài chính và Công thương, thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình công tác.

Bộ Tài chính và Bộ Công thương ký kết thỏa thuận hợp tác
Bộ Tài chính và Bộ Công thương ký kết thỏa thuận hợp tác.

“Bộ Tài chính và Bộ Công thương là hai bộ chính sách liên quan đến gần như toàn bộ xương sống của nền kinh tế, do đó, sự phối hợp hiệu quả, kịp thời, sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Thời gian tới, Bộ Tài chính tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại; thu thuế trên nền tảng số và giao dịch thương mại điện tử; triển khai thực hiện hóa đơn điện tử có mã xác thực… Các lĩnh vực nêu trên đều có mối quan hệ mật thiết đối với công tác quản lý của Bộ Công thương. Do đó, cần thiết phải có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả hơn trong thời gian tới”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Kết thúc buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã chính thức thông qua và ký kết Chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương nhằm tăng cường phối hợp công tác giữa hai Bộ thời gian tới, từ đó, triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội, phát triển đất nước.

Được biết, trong Chương trình hành động của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, đã yêu cầu các bộ phải chủ động, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ. Do đó, việc ký kết phối hợp công tác giữa hai Bộ trong thời gian tới, thể hiện tinh thần nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao./.

Minh Anh

© Thời báo Tài chính Việt Nam