Thống nhất một kế hoạch quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc

07:58 | 17/10/2021 Print
(TBTCO) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, 3 Bộ: Y tế, Công an, Thông tin và Truyền thông đã thống nhất cùng triển khai một kế hoạch để quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc một cách chính xác.
Triển khai quản lý tiêm vaccine COVID-19 trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 trên toàn quốc Hơn 170 nước tham gia kế hoạch vắcxin ngừa COVID-19 trên toàn cầu

Chiều 16/10, tại Bộ Y tế đã diễn ra hội nghị trực tuyến với các địa phương quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư. Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu trên toàn quốc.

Thống nhất một kế hoạch quản lý tiêm chủng trên phạm vi toàn quốc
Toàn cảnh điểm cầu tại Bộ Y tế. Ảnh: Văn Nam.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai chiến lược vắc-xin, với sự nỗ lực tiếp cận, đàm phán, đến nay đã có trên 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 về Việt Nam. Nước ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Đồng thời, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao sản xuất vắc-xin Covid-19.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong các công tác liên quan đến vắc-xin, tiêm chủng vắc-xin.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra là triển khai chiến dịch quy mô lớn như vậy, phải có những cách thức quản lý để mọi người dân đều được tiêm chủng, cũng như để biết được tình hình tiêm chủng trên toàn quốc. Đây là câu hỏi rất lớn đặt ra trong suốt thời gian qua.

Hiện có một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần phải tập trung giải quyết như thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khỏe điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng, hay việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc giao nhiệm vụ liên quan đến việc xác thực tiêm chủng cho từng đơn vị của ngành Công an trong phối hợp với ngành Y tế, thông tin và truyền thông; đồng thời nhấn mạnh đơn vị nào không thực hiện nhiệm vụ được giao phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo bộ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ cho các vụ, cục liên quan trong việc phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Công an để đảm bảo thực hiện tiến độ nhập liệu, xác thực tiêm chủng.

Hiện cả nước đã tổ chức tiêm được 61 triệu mũi tiêm, tuy nhiên vấn đề đặt ra là cần xác thực được hết tất cả thông tin của những người đã tiêm chủng để có thể quản lý thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới.

Liên quan đến ý kiến trao đổi của một số địa phương về việc do có tổ chức tiêm chủng lưu động nên việc nhập liệu không tránh được sai sót, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ: Dù tiêm ở nhà máy, hay ở nhà văn hoá, tiêm ở điểm cố định hay lưu động vẫn phải có danh sách và xác thực cuối cùng vẫn là trạm y tế xã, phường.

Những sai sót trong quá trình nhập dữ liệu tiêm chủng thường xảy ra ở khâu nhập lại dữ liệu, do đó trong vòng 30 phút ngồi đợi theo dõi sau tiêm, mỗi người đã tiêm chủng cần theo dõi sát Sổ Sức khỏe điện tử để kịp thời báo ngay thông tin sai sót (nếu có) trong dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu ngay mỗi điểm tiêm đối chiếu với danh sách người đến tiêm chủng do trạm y tế xã, phường cung cấp hoặc do các cơ quan, đơn vị gửi đến để rà soát và xác thực ngay thông tin tiêm chủng của người dân.

Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cơ sở y tế tuyến xã, phường phải nhập dữ liệu bởi chính đội ngũ này hiểu rõ, quản lý cụ thể trên địa bàn của mình đã có bao nhiêu F0 khỏi bệnh./.

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam