Bộ Y tế xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2

20:43 | 22/10/2021 Print
(TBTCO) - Bộ Y tế đang xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, áp dụng với các cơ sở y tế khi thực hiện xét nghiệm cho người bệnh đến khám chữa bệnh kể cả người có bảo hiểm y tế và người không có bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh khẩn trương báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19 Bộ Y tế: Các cơ sở báo cáo khả năng cung ứng và giá bán test xét nghiệm SARS-CoV-2 Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân

Tính đến ngày 20/10/2021, Bộ Y tế đã cấp phép cho 125 sản phẩm test xét nghiệm SASR-CoV-2 (nhập khẩu Mỹ, Đức, Pháp, Phần Lan, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Singapore… và sản xuất trong nước) gồm: 43 test xét nghiệm vật liệu di truyền (PCR, LAMP); 56 test xét nghiệm kháng nguyên và 26 test xét nghiệm kháng thể.

Bộ Y tế xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2
Bộ Y tế đang lấy ý kiến rộng rãi để xây dựng thông tư hướng dẫn giá dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: TL.

Ngoài ra, các đơn vị vẫn tiếp tục nộp hồ sơ và Bộ Y tế đang tiếp tục khẩn trương thẩm định và cấp phép cho các test xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Về cung ứng và giá test xét nghiệm do các công ty sản xuất, kinh doanh công bố theo quy định, tính đến ngày 20/10/2021, Bộ Y tế đã nhận được văn bản của 84 doanh nghiệp báo cáo khả năng cung ứng và giá do đơn vị công bố cho 186 loại test xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Bộ Y tế đã đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của bộ).

Nhìn chung giá test phụ thuộc vào nhiều yếu tố thị trường như: Nguồn gốc quốc gia, doanh nghiệp sản xuất, thời điểm đặt hàng và số lượng đặt hàng… khác nhau thì giá test khác nhau. Thông thường, giá test sản xuất tại một số nước châu Á rẻ hơn giá test sản xuất tại các nước châu Âu, Mỹ. Thời điểm dịch diễn biến căng thẳng, nhu cầu nhiều hơn khả năng cung ứng thì giá cao, ngược lại giá sẽ giảm…

Bộ Y tế đã có nhiều hướng dẫn về chuyên môn: khi nào thì dùng test nhanh, khi nào dùng xét nghiệm vật liệu di truyền (PCR, LAMP) mẫu đơn, mẫu gộp. Đồng thời, Bộ Y tế cũng có văn bản hướng dẫn về giá với từng loại xét nghiệm (trường hợp làm mẫu gộp, chi phí xét nghiệm sẽ thay đổi tùy vào số lượng mẫu gộp).

Bộ Y tế đã xin ý kiến các bộ, ngành đăng trên Cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân./.

Văn Nam

© Thời báo Tài chính Việt Nam