Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh: Chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng từ tháng 12/2021

14:12 | 28/10/2021 Print
(TBTCO) - Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực hướng tới mục tiêu nâng tỷ lệ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn ở mức cao nhất.

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cho biết, việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng cho các đối tượng theo phương thức không dùng tiền mặt là rất khả quan. Không chỉ tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí đi lại cho người thực hiện chi trả và các đối tượng thụ hưởng mà còn tránh được nguy cơ rủi ro an toàn về nguồn tiền mặt, lây nhiễm dịch bệnh…

Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh: Chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng từ tháng 12/2021
Ảnh minh họa

Đặc biệt, đối với đặc thù của TP. Hồ Chí Minh, địa bàn rộng, đối tượng thụ hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội rất lớn sẽ rất phù hợp với nhiều tiện ích khi áp dụng phổ biến phương thức này.

Theo ông Mến, từ quý IV/2021, toàn ngành đang rất nỗ lực triển khai áp dụng phương thức chi trả, thanh toán không dùng tiền mặt để đạt mục tiêu cao nhất trong điều kiện có thể.

Lộ trình, trong tháng 10/2021, cơ quan bảo hiểm xã hội và Bưu điện thành phố phối hợp với ngân hàng (Vietcombank) để mở tài khoản và cấp thẻ ATM cho người hưởng đang lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng tiền mặt có đủ thông tin.

Đối với những trường hợp chưa nhận thẻ ATM hoặc chưa hoàn tất thủ tục để được mở tài khoản ngân hàng hoặc chưa hoàn tất thủ tục chuyển đổi hình thức nhận, Bưu điện Thành phố tiếp tục hỗ trợ người hưởng đăng ký thông tin, mở tài khoản ngân hàng, chuyển đổi hình thức nhận từ tiền mặt sang tài khoản ATM cho đến khi 100% người hưởng đủ điều kiện được mở tài khoản ngân hàng và nhận trợ cấp qua thẻ ATM.

Trường hợp người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng không thể mở được tài khoản (do mất năng lực hành vi dân sự, mất hoặc hết hạn giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân …) thì tiếp tục chi trả bằng hình thức tiền mặt.

Trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 11/2021, Bưu điện thành phố tổ chức phát thẻ ATM cho người hưởng, hướng dẫn người hưởng thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi hình thức nhận bằng tiền mặt sang hình thức nhận bằng tài khoản. Sau đó sẽ áp dụng đồng loạt chi trả lương hưu, trợ cấp qua tài khoản ngân hàng từ tháng 12/2021./.

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam