Evergrande lần thứ hai tránh được tình trạng vỡ nợ

14:02 | 30/10/2021 Print
(TBTCO) - Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đã lần thứ hai tránh được tình trạng vỡ nợ trong tháng này, sau khi thực hiện thanh toán lãi suất quá hạn cho các trái chủ nước ngoài chưa đầy hai tuần trước khi hết thời gian gia hạn.
Tập đoàn Evergrande thanh toán 83,5 triệu USD lãi trái phiếu Giá cổ phiếu của Evergrande lao dốc sau gần 3 tuần bị ngừng giao dịch
Chú thích ảnh
Tòa nhà của tập đoàn Evergrande tại Thượng Hải, Trung Quốc.
Cuộc khủng hoảng tại một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, làm xáo trộn thị trường bất động sản và dấy lên lo ngại về hiệu ứng “tràn dầu” cho nền kinh tế rộng lớn hơn.

Evergrande được cho là đã bỏ lỡ một loạt khoản thanh toán trái phiếu nước ngoài. Mặc dù một số khoản có thời gian ân hạn 30 ngày, thị trường nhìn chung đều nhận định tập đoàn này sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình.

Nhưng hãng tin Bloomberg News ngày 29/10 đưa tin Evergrande đã thực hiện một khoản thanh toán quan trọng vào ngày 28/10. Bloomberg đã viện dẫn các nguồn tin thân cận với tình hình, trong đó các trái chủ quốc tế của trái phiếu phát hành bằng đồng USD với lợi suất 9,5% nói rằng họ đã được thanh toán.

Tin tức này sẽ giúp xoa dịu hơn nữa những lo ngại về tương lai của “gã khổng lồ” bất động sản Trung Quốc, sau khi tập đoàn này gần đây thông báo rằng họ đã khởi động lại hơn 10 dự án tại sáu địa điểm.

Tuần trước, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết Evergrande đã chuyển khoảng 83,5 triệu USD để khoản thanh toán cho các trái phiếu đáo hạn vào ngày 23/9 cho các trái chủ nước ngoài.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, giới chức Trung Quốc cũng đã yêu cầu người sáng lập Evergrande Xu Jiayin - từng là người giàu nhất đất nước - sử dụng tài sản cá nhân của mình để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ của công ty.

Dù đón nhận tin vui, giới phân tích cảnh báo các yếu tố tài chính cơ bản của tập đoàn vẫn còn “lung lay”, với một số khoản thanh toán trái phiếu phát hành bằng đồng USD khác chờ đợi Evergrande trước khi kết thúc năm nay.

Theo TTXVN

© Thời báo Tài chính Việt Nam