Thủ tướng tham dự COP26, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh

08:18 | 31/10/2021 Print
(TBTCO) - Nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Boris Johnson, từ ngày 31/10-3/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26); thăm và làm việc tại Vương quốc Anh.
Thủ tướng tham dự COP26, thăm và làm việc tại Vương quốc Anh
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là động lực quan trọng và thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt - Anh trong thời gian tới. Ảnh minh họa

Sau gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Anh liên tục tăng trưởng và phát triển tích cực. Hiện tại, Vương quốc Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và là đối tác thứ 9 của Việt Nam ra thế giới.

Tuy bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vẫn đạt 5,6 tỷ USD trong năm 2020. Trong 7 tháng đầu năm 2021, thương mại hai chiều Việt - Anh vẫn tăng trưởng tốt với kim ngạch đạt 3,88 tỷ USD, tăng 26,92%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Anh gồm: điện thoại các loại và linh kiện, hàng dệt may, da giày, thủy sản, nông sản qua chế biến, đồ gỗ và sản phẩm gỗ, sản phẩm từ chất dẻo…

Việt Nam nhập khẩu từ Anh các sản phẩm như: máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất; dược phẩm; hóa chất…

Trong lĩnh vực đầu tư, Anh có 400 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 3,6 tỷ USD, đứng thứ 16 trong số 137 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam hiện có 9 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 11,5 triệu USD tại Anh. Ngoài ra, hai nước còn có nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng đang được triển khai và đạt hiệu quả tốt.

Theo Bộ Ngoại giao, chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là động lực quan trọng và thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 26/10, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo Vương quốc Anh sẽ trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 500.000 bảng Anh để hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19. Đây là cam kết hỗ trợ tiếp theo sau khi Chính phủ Anh đã trao tặng hơn 415.000 liều vắc xin Oxford-AstraZeneca cho Việt Nam vào tháng 8/2021./.

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam