Giá hạt tiêu ngày 2/11 tiếp tục tăng

14:47 | 02/11/2021 Print
(TBTCO) - Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại - Bộ Công thương, giá hạt tiêu trong nước tiếp nối đà tăng, tiến sát mốc 90.000 đồng/kg; giá hạt tiêu tại thị trường nội địa đi ngang quanh mức 86.500 – 89.500 đồng/kg.

Giá thấp nhất tại Gia Lai và Đồng Nai, trong khi Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn là địa phương có mức giao dịch hồ tiêu cao nhất cả nước.

Hạt tiêu của Việt Nam có sự chuyển dịch mạnh mẽ về cơ cấu sản phẩm xuất khẩu trong năm 2021. Xuất khẩu hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng giảm về lượng, nhưng tăng mạnh về trị giá, trong khi xuất khẩu hạt tiêu đen xay và hạt tiêu trắng xay tăng mạnh cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá hạt tiêu ngày 2/11 tiếp tục tăng
Giá hạt tiêu tiếp tục tăng. Ảnh: T.L

Theo các chuyên gia, ngành hạt tiêu vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức nhất định. Giá cước tàu vận chuyển đi các nước Trung Đông, châu Âu, Mỹ… tăng gấp nhiều lần so với trước đây. Ngoài ra, chi phí nguyên liệu đầu vào tái sản xuất như phân bón, giá xăng vẫn đang tăng cao làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và thu mua.

Điều này khiến người dân rất dè chừng trước việc chăm sóc và phát triển diện tích cây tiêu dù giá tiêu tăng cao trở lại. Mặt khác, thời điểm giá tăng cao, người dân cũng không có tiêu bán vì không đúng vụ chính. Những người có bán cũng đã tích trữ nhiều năm nên chất lượng tiêu không được đánh giá cao.

Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 28/10/2021 đến ngày 3/11/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 308,7 VND/INR, theo nguồn Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam./.

Tấn Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam