Thủ tướng kêu gọi các nước phát triển cần chia sẻ, hỗ trợ các nước nghèo và đang phát triển về tài chính khí hậu

09:32 | 03/11/2021 Print
(TBTCO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi, các nước phát triển, các nước giàu, nhất là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cần chia sẻ, hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước nghèo về tài chính khí hậu, chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, các-bon thấp.

Ngày 2/11 (theo giờ Anh), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện công bố Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu được tổ chức nhân dịp Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (Hội nghị COP26).

Các nước phát triển cần chia sẻ, hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước nghèo về tài chính khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ công bố Cam kết giảm phát thải mê-tan toàn cầu.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã mời tham dự sự kiện rất có ý nghĩa này và đánh giá cao sáng kiến cam kết giảm phát thải khí mê-tan toàn cầu; nhấn mạnh sáng kiến là lựa chọn đúng đắn dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn; là giải pháp này nhanh nhất, hiệu quả nhất về chi phí - lợi ích cho tình trạng khẩn cấp khí hậu hiện nay.

Thủ tướng chỉ rõ nguyên nhân làm tăng nhiệt độ trái đất là do khí mê-tan sinh ra từ việc sản xuất, xử lý rác thải thiếu khoa học, không bền vững. Do vậy, các nước phải cùng đoàn kết thống nhất trên nguyên tắc công bằng, công lý và hành động quyết liệt, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi làm giảm sự gia tăng của khí thải mê-tan; nhấn mạnh đây là vấn đề toàn cầu nên phải có cách tiếp cận toàn cầu và cũng là vấn đề ảnh hưởng đến toàn dân nên ta phải có cách tiếp cận toàn dân.

Thủ tướng kêu gọi các nước cần xây dựng lộ trình với những giải pháp cụ thể, toàn diện, có tính thực tiễn cao, cần kích hoạt tất cả các cơ chế của Thỏa thuận Paris bao gồm: cơ chế minh bạch, thị trường trao đổi tín chỉ; các nước phát triển, các nước giàu, nhất là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cần chia sẻ, hỗ trợ các nước đang phát triển, các nước nghèo về tài chính khí hậu, chuyển đổi sang kinh tế xanh, tuần hoàn, các-bon thấp; loại bỏ những rào cản trong chuyển giao, tiếp cận công nghệ mới, phát triển nguồn nhân lực, quản trị tiên tiến…; qua đó giúp các nước tham gia quá trình làm giảm phát thải mê-tan một cách hiệu quả, góp phần bảo vệ hành tinh chung luôn xanh, sạch.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề xuất rút ngắn khoảng cách cam kết giảm phát thải với khoảng cách về trình độ phát triển giữa các nước để đạt trung hoà các-bon vì an toàn cho trái đất và sự thịnh vượng, hạnh phúc của các thế hệ mai sau.

Việc Việt Nam tham gia cam kết trên phù hợp với định hướng chiến lược phát triển bền vững của đất nước và xu thế chung của thế giới. Các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ cam kết sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam tăng cường hợp tác quốc tế về tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực, góp phần tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế thông qua áp dụng công nghệ mới, ít phát thải mê-tan nói riêng và phát thải khí nhà kính nói chung. Cho đến nay, có gần 80 nước tham gia cam kết này.

Trước đó, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tham dự sự kiện công bố Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất được tổ chức vào ngày 2/11 nhân dịp Hội nghị COP26.

Với việc thông qua Tuyên bố Glasgow, hơn 100 nhà lãnh đạo cam kết ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất rừng và suy thoái đất vào năm 2030, góp phần đạt mục tiêu giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C; đồng thời, hỗ trợ phát triển bền vững, chuyển đổi công bằng ở khu vực nông thôn thông qua các hành động cụ thể, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh quốc gia.

Việc Việt Nam tham gia Tuyên bố Glasgow phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo tồn rừng và sử dụng đất bền vững, thể hiện sự chủ động và tích cực của Việt Nam trong tham gia xử lý các vấn đề toàn cầu.

Hoạt động hợp tác giữa các bên tham gia Tuyên bố Glasgow sẽ hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực sử dụng đất và phát triển rừng, góp phần đẩy mạnh việc thực hiện nục tiêu phát triển bền vững về xoá đói nghèo, phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam và các cam kết theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Thảo Miên

© Thời báo Tài chính Việt Nam