Gia Lai: Nổi trội thu hút đầu tư khu vực Tây Nguyên

09:52 | 04/11/2021 Print
(TBTCO) - Gia Lai đang tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư khu vực Tây Nguyên. Theo đó, 50 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký 20.052 tỷ đồng, cùng 172 dự án khả thi đang được các nhà đầu tư quan tâm.
Gia Lai: Nổi trội thu hút đầu tư khu vực Tây Nguyên
Một dự án điện gió vừa đưa vào vận hành tại huyện Chư Pư, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Gia Cư

Kỳ vọng những dự án nghìn tỷ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành cho biết, thời gian qua nhờ tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và triển khai thực hiện hàng loạt dự án “nghìn tỷ” trên địa bàn.

Đáng chú ý, đáng chú ý tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 17 dự án điện gió, với tổng công suất 1.242,4 MW, tổng vốn đầu tư hơn 43.442 tỷ đồng.

Tính đến đầu tháng 11/2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 11 dự án điện gió được công nhận vận hành thương mại (COD) với 137/297 turbine (chiếm tỷ lệ 46,13%), tổng công suất 563,4/1.192,4 MW (chiếm tỷ lệ 47,23%).

Trong 11 dự án được công nhận vận hành thương mại có 7 dự án vận hành 100% quy mô công suất với 106/297 turbine, tổng công suất 446,2 MW; 4 dự án được COD một phần.

Ông Lê Tiến Anh - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, chỉ trong tháng 10/2021, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 9 dự án, với vốn đăng ký hơn 800 tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 10/2021, toàn tỉnh có 50 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 20.052 tỷ đồng.

Hiện có 172 dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, đề xuất, với tổng vốn đăng ký khoảng 14.000 tỷ đồng, trong đó có 31 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương; 15 dự án nằm trong danh mục kêu gọi đầu tư của tỉnh giai đoạn 2020-2021; 126 dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục để được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu. Trong số đó, nhiều dự án đầu tư quy mô lớn trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, năng lượng tái tạo và thương mại dịch vụ.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân golf Đak Đoa của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Theo đó, dự án sân golf 36 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế được triển khai thực hiện tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình (huyện Đak Đoa).

Dự án được thực hiện trên diện tích 174,01 ha, trong đó, chuyển mục đích sử dụng 155,93 ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án.

Tổng mức đầu tư dự án là 1.142 tỷ đồng, trong đó, vốn chủ sở hữu gần 173 tỷ đồng (chiếm 15,14% tổng vốn đầu tư), vốn vay hơn 969 tỷ đồng (chiếm 84,86% tổng vốn đầu tư). Bắt đầu từ quý IV/2024, dự án sẽ khai thác đưa vào sử dụng.

Bày tỏ sự hài lòng với cơ chế chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, ông Dương Minh Tiến - Giám đốc Đầu tư khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ (Tập đoàn FLC), cho biết: “Chúng tôi đang triển khai dự án sân golf Đak Đoa và đánh giá rất cao sự hỗ trợ của tỉnh. Điều nhà đầu tư quan tâm là hạ tầng cơ sở và các quy hoạch cụ thể. Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ còn tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư vào những dự án tiềm năng của tỉnh”.

“Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và triển khai thực hiện hàng loạt dự án “nghìn tỷ” trên địa bàn. Điều này cho thấy công tác thu hút đầu tư vào tỉnh đang đi đúng hướng và đạt được nhiều kết quả đáng mừng” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành.

Đóng góp lớn cho ngân sách

Năm 2021, một trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng mà tỉnh Gia Lai điều chỉnh với mức tăng gấp đôi so với năm 2020 là tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt trên 70.000 tỷ đồng (năm 2020 là 30.000 tỷ đồng).

Tính riêng phần giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng của năm 2021, Gia Lai đạt 19.394 tỷ đồng, bằng 78,2% kế hoạch, tăng 12,82% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo đó, tổng thu cân đối ngân sách trên địa bàn 10 tháng đạt hơn 6.500 tỷ đồng, đạt 146,1% dự toán trung ương giao, đạt 131,8% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 88,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, để đạt kết quả thu ngân sách của tỉnh trong 10 tháng qua có sự đóng góp lớn và rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó chuỗi các dự án năng lượng tái tạo được thu hút đầu tư đã và đang triển khai, vận hành trên địa bàn.

Nhận định của lãnh đạo UBND tỉnh tại hội nghị sơ kết công tác tháng 10, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm, những con số thống kê tích cực trên có thể sẽ còn thay đổi lớn vào thời điểm cuối năm nếu tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn được khống chế, mọi hoạt động kinh tế - xã hội được ổn định trở lại.

Năm 2020 và đầu năm 2021, sau loạt các hội nghị xúc tiến đầu tư với nhiều tỉnh, thành trong cả nước, Gia Lai luôn chủ động tiếp cận những nhà đầu tư chiến lược, có năng lực tài chính với hàng loạt chương trình ký kết hợp tác đầu tư tạo tiền đề cho sự phát triển mới về kinh tế của địa phương.

"Nhằm mở ra thời cơ mới, đưa kinh tế-xã hội tiếp tục bứt phá đi lên trong những năm tới, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát, thực hiện các dự án trên địa bàn" - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết.

Gia Lai: Nổi trội thu hút đầu tư khu vực Tây Nguyên
Dây chuyền sản xuất cà phê xuất khẩu của Công ty Vĩnh Hiệp Gia Lai. Ảnh: Gia Cư

Việc thu hút được nhiều dự án cũng đã mang lại nguồn lực đầu tư lớn cho địa phương, qua đó sẽ có những tác động tích cực và bền vững đến nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng khác như: tăng thu đáng kể nguồn ngân sách, gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tạo thêm việc làm cho lao động trong vùng dự án./.

Tại hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, hợp tác xã được tổ chức mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết, tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời chuẩn bị kế hoạch khôi phục nền kinh tế trong thời gian tới theo quan điểm phải thích ứng với việc sống chung với dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục rà soát và chấm dứt tình trạng các sở, ngành, địa phương tự thêm những thủ tục mới, gây khó khăn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam