Đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường Tết Nguyên đán 2022

16:28 | 05/11/2021 Print
(TBTCO) - Bộ Công thương chủ động phối hợp với các bộ ngành, địa phương có liên quan, tổng hợp, đánh giá cung cầu các mặt hàng nhất là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, vật tư nông nghiệp, năng lượng trong giai đoạn cuối năm 2021; triển khai các biện pháp kết nối giao thương, đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Không để thiếu hàng, sốt giá dịp Tết Nguyên đán

Theo đánh giá của Bộ Công thương từ cuối tháng 7, dịch bệnh đã bùng phát mạnh, nhất là ở các tỉnh phía Nam, sản xuất, kinh doanh tại các địa phương có dịch bệnh bị đình trệ, lưu thông hàng hóa gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của người dân. Dịch bệnh đã khiến tổng mức bán lẻ hàng hóa 10 tháng đầu năm giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước (đây cũng là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây).

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho thị trường Tết Nguyên đán 2022
Nhu cầu mua sắm phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19. Ảnh: CTV

Đến nay, dịch Covid-19 mặc dù đã có xu hướng giảm nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, sau thời gian áp dụng các biện pháp kiểm soát đi lại để phòng chống dịch bệnh lây lan, khi các nước thay đổi chiến lược ứng phó với dịch bệnh theo hướng chung sống với Covid-19, các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần khôi phục, nhu cầu hàng hóa, nhất là nhóm hàng nhiên liệu, năng lượng tăng, giá tăng mạnh.

Trong nước, cung cầu các mặt hàng cũng đang có nhiều biến động, thị trường các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, khí đốt, vật tư nông nghiệp, vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm từ nay đến cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có những biến động tiêu cực.

Trong bối cảnh nêu trên, Bộ Công thương đang theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để chủ động có phương án hoặc đề xuất với Chính phủ các biện pháp bảo đảm cung ứng đủ nguồn hàng, bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất và đời sống,

Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022, Bộ Công thương đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị thuộc trực thuộc, các tập đoàn, tổng công ty, công ty, các hiệp hội ngành hàng sớm có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, các phương án cung ứng hàng hóa và xử lý các biến động bất thường của thị trường.

Trước mắt trong tháng 11/2021, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát tình hình thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng sốt giá; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giá.

Các tỉnh, thành phố lớn đẩy mạnh kết nối giao thương nguồn cung

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương, với sự chủ động của các bộ, ngành, chính quyền địa phương, nguồn cung hàng hóa cũng như giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các tỉnh thành phía Nam tiếp tục diễn biến theo xu hướng ổn định, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 4/11, đã có 150/234 chợ truyền thống chính thức hoạt động tại nhiều quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Bên cạnh đó, các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị, số lượng cửa hàng tiện lợi mở lại ngày càng tăng lên, đến nay có 3.020/3.101 cửa hàng tiện lợi để phục vụ nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân.

Tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường thành phố ước đạt 5.854,9 tấn/ngày. Các doanh nghiệp bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.597,9 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại).

Tại địa bàn miền Bắc, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công thương cho hay, nhằm bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng, ngành công thương Hà Nội và các doanh nghiệp thương mại cho biết sẽ tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, chủ động nguồn hàng, không để xảy ra khan hàng, sốt giá.

Theo dự kiến, Hà Nội sẽ tăng cường dự trữ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, gồm gạo, thịt bò, thịt lợn, gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ, trái cây tươi. Các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp tết, gồm nông, lâm, sản khô (măng, miến, mộc nhĩ…), bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát. Mặt hàng hoa tươi, may mặc, điện máy cũng được các doanh nghiệp chú trọng dự trữ.

Để bảo đảm nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết, Sở Công thương Hà Nội sẽ đẩy mạnh phối hợp với các địa phương như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… đưa nguồn hàng các tỉnh, thành phố về Thủ đô tiêu thụ.

Ngoài nhóm mặt hàng đăng ký theo chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của thành phố, doanh nghiệp đã chuẩn bị các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến mang thương hiệu Hapro như gạo Hapro Đồng Tháp, hạt điều rang muối, xúc xích, chân giò hun khói… Bên cạnh đó là các loại đặc sản vùng miền cũng được hệ thống siêu thị chú trọng.

Đặc biệt, để hạn chế tập trung đông người mua sắm, góp phần ngăn chặn dịch Covid-19, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) sẽ đẩy mạnh hoạt động bán hàng online thông qua thương mại điện tử./.

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam