Cổ phiếu đầu cơ phục hồi mạnh, tiền nóng vẫn dồi dào

19:58 | 05/11/2021 Print
(TBTCO) - Thị trường đang có một chút lo lắng về mức thanh khoản khổng lồ sẽ về đầu tuần tới nên phiên cuối tuần giao dịch khá chậm. Diễn biến lặp lại là các blue-chips trì trệ, trong khi các cổ phiếu đầu cơ nhỏ vẫn phục hồi rất tốt.

Tiền vẫn vào penny

Không phải nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tốt hơn các blue-chips, nhiều công ty lỗ nặng quý 3 nhưng điều đó không mấy quan trọng. Dòng tiền đang chưa biết đổ vào đâu khác nên nhóm penny vẫn hưởng lợi.

Hôm nay hầu hết các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đều phục hồi mạnh sau phiên giảm sốc hôm 3/11 vừa qua. Chỉ số VNSmallcap hôm nay tăng 1,11%, tức là hai phiên hồi được 2,29% so với mức giảm 3,66% của phiên ngày 3/11. Chỉ số VNMidcap tăng 1,18% đã hoàn toàn vượt qua mức giảm này.

Cả hai nhóm cổ phiếu này đều thiết lập thanh khoản kỷ lục trong phiên ngày 3/11, smallcap giao dịch 8,6 ngàn tỷ đồn, midcap giao dịch gần 13,9 ngàn tỷ. Thứ Hai tuần tới sẽ là phiên khối lượng này về tài khoản. Tuy nhiên đà phục hồi mạnh ở cổ phiếu nhóm này cho thấy tâm lý nhà đầu tư rất vững.

Trong nhóm vốn hóa nhỏ hôm nay thậm chí có 19 cổ phiếu kịch trần. Rất nhiều mã giao dịch hàng triệu cổ phiếu như AMD, HAG, HAI, DBC, ABS, GIL, CMX, FCM...

Cổ phiếu đầu cơ phục hồi mạnh, tiền nóng vẫn dồi dào
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Đặc biệt sàn upcom chứng kiến trên 90 cổ phiếu tăng hết biên độ, một kỷ lục ở sàn này. Upcom vốn toàn các cổ phiếu nhỏ, mức độ công bố thông tin thấp hơn nhiều hai sàn niêm yết. Tuy vậy cách thức giao dịch lại không khác gì hai sàn niêm yết, biên độ dao động +/-15%. Hàng loạt cổ phiếu thanh khoản khá lớn như PVX, SIP, SSN, LMH giá tăng kịch trần cả chục phần trăm và giao dịch hàng tỷ đồng.

Nhà đầu tư đổ xô vào mua bán ở upcom kéo thanh khoản lên gần 2,7 ngàn tỷ đồng, cũng không kém gì nhóm cổ phiếu smallcap của HoSE. Điều này là một tín hiệu cho thấy nhu cầu đầu cơ các mã nhỏ đang cực nóng.

Thanh khoản ở các cổ phiếu vừa và nhỏ hôm nay trên HoSE cũng khá cao, chiếm gần 54% giá trị khớp lệnh sàn này. Nhóm VN30 chỉ chiếm khoảng 31%, còn lại là những cổ phiếu chưa được phân loại nhưng thanh khoản cũng tốt. Ví dụ SHB vừa chuyển sàn chưa thuộc nhóm nào, hôm nay khớp 1.396 tỷ đồng, còn cao nhất thị trường.

Đầu cơ vẫn là xu hướng chính

Nếu như nhà đầu cơ vẫn quay cuồng giao dịch ở các mã nhỏ, tức là lượng tiền đổ vào hấp thụ phiên giao dịch kỷ lục ngày 3/11 có tính chủ động. Với một lượng tiền lớn như vậy mà giữ cổ phiếu lại, cơ hội cho các mã đầu cơ tăng tiếp là cao.

Thị trường đều biết là các mã đầu cơ vốn không có nhiều thanh khoản, nên khả năng đẩy giá thuận lợi hơn. Phiên 3/11 có quy mô giao dịch khổng lồ, về cơ bản là một đợt xả mạnh. Nhà đầu cơ muốn chốt lời đã đồng loạt bán ra. Bình thường dòng tiền nóng yếu thì một phiên xả như vậy có thể làm sập cả sóng đầu cơ. Thế nhưng lần này có vẻ tình hình đã khác.

Liên tiếp các phiên giao dịch phục hồi nhanh hai ngày cuối tuần và thanh khoản vẫn rất tốt nghĩa là dòng tiền còn dồi dào. Nhà đầu cơ vẫn đang dịch chuyển tiền vào đây, thay vì các mã blue-chips. Điều này tiếp tục duy trì “nhiệt” ở nhóm cổ phiếu penny và sẽ cần các đợt xả hàng lớn hơn nữa mới có thể “đánh quỵ”.

Trong khi đó VN30-Index thể hiện sự trì trệ của nhóm cổ phiếu lớn. Phiên này chỉ số chỉ tăng 0,23% và cả tuần là đứng im. VN-Index vẫn được GAS tăng 4,53% kéo lên gần 3 điểm trong tổng mức tăng 8,17 điểm hôm nay. Chỉ số này vẫn đi lên hơn 12 điểm cả tuần, nhưng dấu ấn của các trụ rất rõ. Trong khi đó cả rổ VN30 chỉ có 14 mã là tăng giá tuần này, trong đó 10 mã tăng được hơn 1%. Cao nhất là SAB tăng 7,17%. Rõ ràng rủi ro đọng vốn vẫn là đặc trưng của của blue-chips. Điều này lý giải tại sao dòng tiền ngày một chuyển sang đầu cơ các mã penny nhiều hơn.

Cổ phiếu đầu cơ phục hồi mạnh, tiền nóng vẫn dồi dào

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

24.810 tỷ đồng (-6%)

844,5 triệu (-5%)

3.439 tỷ đồng (-8%)

145,1 triệu (+7%)

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam