Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ và trên không sau 20 tháng

08:58 | 08/11/2021 Print
(TBTCO) - Từ ngày hôm nay (8/11) Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ và trên không với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ (trừ trẻ em) qua đó chấm dứt 20 tháng hạn chế đi lại khiến nhiều gia đình ly tán, du lịch đình đốn và căng thẳng ngoại giao.
Nhiều nước châu Âu dần mở cửa biên giới; Brazil đứng đầu về ca mắc và tử vong mới
Chú thích ảnh
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Chicago, Illinois, Mỹ.
Kế hoạch mở cửa biên giới của nước Mỹ sẽ bắt đầu từ việc dỡ bỏ lệnh cấm đi lại với hơn 30 quốc gia. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh bằng đường không phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải áp dụng hệ thống truy vết tiếp xúc. Ngoài ra, cơ quan y tế Mỹ sẽ chấp thuận du khách nhập cảnh bằng đường không tiêm chủng tất cả các loại vaccine đã được nước này và Tổ chức Y tế Thế giới WHO phê chuẩn sử dụng.

Trong khi đó, lệnh mở cửa biên giới trên bộ sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Từ ngày 8/11, du khách thực hiện những chuyến đi "không thiết yếu" như thăm viếng gia đình hoặc du lịch để nhập cảnh sẽ phải tiêm chủng. Tuy nhiên, những người chưa tiêm chủng vẫn có thể nhập cảnh với những chuyến đi "thiết yếu", như trong hơn 1 năm rưỡi qua. Còn từ giai đoạn 2, bắt đầu từ đầu tháng 1 sang năm, mọi du khách nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ phải tiêm chủng đầy đủ, bất kể lý do chuyến đi.

Lệnh đóng cửa biên giới đã được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố hồi tháng 3/2020 trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, được áp dụng đối với phần lớn các khu vực thế giới, từ Liên minh châu Âu (EU), Anh, đến Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil. Du khách từ các nước láng giềng như Mexico và Canada cũng bị cấm nhập cảnh.

Nhiều gia đình ở hai bờ Đại Tây Dương rất mong chờ lệnh cấm của Mỹ được dỡ bỏ để có thể gặp gỡ người thân. Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt, các hãng hàng không đã tăng số chuyến bay cũng như lên kế hoạch sử dụng máy bay lớn hơn.

Thu Dung (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam