Đã gia hạn 80.576 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất

18:31 | 08/11/2021 Print
(TBTCO) - Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, đến hết tháng 10/2021 toàn hệ thống đã tiếp nhận hơn 139.000 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Tổng số tiền được gia hạn là 80.576 tỷ đồng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân sớm tiếp cận và được thụ hưởng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, ngay sau khi Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn.

Tổng cục Thuế cũng đã nâng cấp ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để có thể hỗ trợ người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn bằng hình thức điện tử. Nhờ đó, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội, nhưng người nộp thuế vẫn có thể gửi giấy đề nghị gia hạn qua mạng.

Đã gia hạn 80.576 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất
Người nộp thuế làm thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa" Cục Thuế TP. Hà Nội. Ảnh: Mai Lan.

Qua tìm hiểu được biết, nhờ có sự hỗ trợ của cơ quan thuế, người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp thuế khá thuận lợi, không gặp vướng mắc gì. Chị Tạ Thị Ngọc Yến - một hộ kinh doanh tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân - TP. Hà Nội cho biết, để chống dịch, vừa qua TP. Hà Nội cũng đã phải thực hiện giãn cách xã hội, nên cửa hàng của gia đình chị cũng phải đóng cửa.

“Chúng tôi đã phải đóng cửa hàng hơn 1 tháng qua để chống dịch theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, nhờ có hỗ trợ của cơ quan thuế, nên chúng tôi cũng được biết về chính sách hỗ trợ và được hướng dẫn làm thủ tục gia hạn một cách thuận lợi” - chị Yến chia sẻ.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến cuối tháng 10/2021, toàn hệ thống đã có tổng số 139.066 đơn đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Tổng số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 80.576 tỷ đồng.

Với số tiền thuế được gia hạn trên đây, đã góp phần giúp cho cộng đồng doanh nghiệp, người nộp thuế bớt đi phần nào khó khăn, tạo điều kiện để phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình bình thường mới./.

Nhật Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam