Việt Nam tiếp nhận thêm 2.873.520 liều vắc-xin Pfizer từ COVAX do Hoa Kỳ trao tặng

09:30 | 09/11/2021 Print
(TBTCO) - Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 8/11 cho biết, thông qua hợp tác với COVAX, Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vắc-xin Pfizer-BioNTech hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong số hơn 2,8 triệu liều vắc-xin được chuyển giao cho Việt Nam lần này, 1.316.250 liều đã tới Hà Nội vào ngày 6/11 và 1.557.270 liều đã tới TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 7 và 8/11. Đây là lần thứ bảy Hoa Kỳ trao tặng vắc-xin cho Việt Nam, nâng tổng số vắc-xin Covid-19 Hoa Kỳ tặng Việt Nam tới nay lên hơn 15 triệu liều.

Việt Nam tiếp nhận thêm 2.873.520 liều vắc-xin Pfizer từ COVAX do Hoa Kỳ trao tặng
Ảnh minh họa từ các đợt tiếp nhận vắc xin Pfizer trước đó. Ảnh: UNICEF

Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với Covid-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Hoa Kỳ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam, Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam các trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh.

Sự hỗ trợ này bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến dành cho hàng nghìn nhân viên y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của vi rút, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc-xin cũng như các thiết bị thiết yếu cho bệnh nhân như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về Covid-19 vào ngày 22/9, Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vắc-xin Pfizer cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Hoa Kỳ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vắc-xin nhất từ nguồn này.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, trên toàn thế giới, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho hơn 100 quốc gia và nền kinh tế. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao tặng thêm vắc-xin trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vắc-xin của Hoa Kỳ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vắc-xin trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này./.

Hà My

© Thời báo Tài chính Việt Nam