Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên:

Cần nhân rộng mô hình khu cách ly cho người lao động bị F0

18:39 | 11/11/2021 Print
(TBTCO) - Tại buổi làm việc với Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho rằng, cần nhân rộng mô hình khu cách ly cho người lao động bị F0.
Cần nhân rộng mô hình khu cách ly cho người lao động bị F0
Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên thăm nơi sản xuất trong Khu công nghệ cao. Ảnh: CTV

Tính đến nay, khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh có 88 dự án hoạt động, trong đó có 67 doanh nghiệp hoạt động trong giai đoạn trước ngày 1/10 với tổng số hơn 45.255 lao động.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tại Khu công nghệ cao 10 tháng đầu năm 2021 đạt gần 29 tỷ USD, giảm hơn 7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 14 tỷ USD, giảm hơn 9% so với cùng kỳ. Ước tính giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao giảm từ 10% - 15% so với kế hoạch đề ra, ước đạt hơn 21 tỷ USD đến 22,5 tỷ USD. Đến nay, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu công nghệ cao ước đạt gần 108 tỷ USD.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, việc phòng chống dịch ở Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh có 4 điểm sáng. Trong đó, Khu công nghệ cao Thành phố đã quan tâm đến các nhà đầu tư, chăm lo sức khỏe người lao động, đặt mục tiêu ưu tiên về sức khỏe công nhân. Ngoài ra, Ban quản lý và các doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cơ sở dữ liệu trong phòng chống dịch…

Cần nhân rộng mô hình khu cách ly cho người lao động bị F0
Nơi dành để cách ly tập trung cho công nhân bị F0 trong Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh cần được nhân rộng. Ảnh: CTV

Đặc biệt, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá cao mô hình thành lập khu cách ly, điều trị những người lao động nhiễm Covid -19 nhẹ ngay tại Khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh. Về những vấn đề cần lưu ý trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Quy trình xử lý F0 phải hạn chế tối đa tránh ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới. Bên cạnh đó, phải tiêm ngay cho những lao động chưa tiêm vắc xin ngừa Covid -19 và cần tính toán các chiến lược về an sinh và xã hội, nhà lưu trú cho công nhân.

“Ban quản lý phối hợp với Thành phố Thủ Đức kiểm soát rủi ro công nhân lao động chặt chẽ hơn. Ban quản lý phải tính toán chiến lược an sinh xã hội, có nhà lưu trú cho công nhân. Chúng ta sử dụng những nơi còn lại chưa sử dụng để tận dụng làm chỗ ở cho người lao động. Tôi nghĩ rằng, chúng ta có thể nhân rộng mô hình thành lập khu cách ly ra toàn địa bàn TP. Hồ Chí Minh”- Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh./.

Gia Cư

© Thời báo Tài chính Việt Nam