Bất chấp thị trường "loạng choạng" vì cổ phiếu trụ, hàng đầu cơ vẫn tăng tốt

18:28 | 15/11/2021 Print
(TBTCO) - Những biến động của chỉ số VN-Index tiếp tục bị lãng quên, khi nhà đầu tư phần lớn tập trung vào tìm kiếm cơ hội tại nhóm đầu cơ. Tuy nhiên rất có thể thị trường sẽ phải chịu một thử thách lớn hơn khi các blue-chips ngày càng bị “thờ ơ”.

VN30-Index xanh trong may mắn

Diễn biến giao dịch yếu ớt trong nhóm blue-chips vẫn tiếp tục diễn ra. Mặc dù rổ VN30 vẫn có sự phân hóa tăng giảm nhất định, nhưng cơ bản những cổ phiếu có khả năng tạo động lực chung lại không tốt. Chỉ số VN30-Index hôm nay như thể “chấp chới” quanh mức tham chiếu.

Điểm nhấn là nhịp sụt giảm khá mạnh buổi chiều, VN30-Index tụt dốc rất nhanh dưới sức ép của các cổ phiếu trụ, thậm chí có lúc giảm 0,39% so với tham chiếu. Đó là lúc gần như toàn bộ cổ phiếu trong rổ này giảm giá, chỉ 4 mã còn xanh và 2 mã tham chiếu. Sau phiên cuối tuần trước đảo chiều khá ngoạn mục, diễn biến như hôm nay có phần thất vọng.

VN30-Index đóng cửa quay đầu tăng nhẹ 0,05% nhờ yếu tố may mắn, khi một số cổ phiếu lớn phục hồi kịp thời. Tiêu biểu là VHM tăng 2,44%, MSN tăng 2,94%, MWG tăng 2,5%. Các mã này phải chịu một nhịp xả khá lớn giữa phiên chiều, là nguyên nhân khiến VN-Index quay đầu đỏ.

Bất chấp thị trường "loạng choạng" vì cổ phiếu trụ, hàng đầu cơ vẫn tăng tốt
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Hiện tượng giằng co trong nhóm blue-chips chưa gây xáo trộn gì lớn cho các chỉ số và đó là điều tích cực. Thực tế phần lớn blue-chips chưa tăng giá nhiều mà vẫn bị bán từng đợt. Điều này tiếp tục gây tâm lý thất vọng kéo dài vì diễn biến giá quá chậm. Trong các nhóm cổ phiếu cùng ngành, hiện tượng tăng giảm trái chiều càng khiến cơ hội lựa chọn cổ phiếu dễ sai lầm.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn là điển hình của hiện tượng phân hóa. Không phải cứ ngân hàng lớn, hàng đầu thì “tốt” hơn các ngân hàng nhỏ về giá. VPB hôm nay giảm 1,6%, VCB giảm 0,5%, TCB giảm 1%, BID giảm 0,9%, CTG giảm 0,6% nhưng HDB tăng 3%, TPB tăng 1%. Một số mã ngân hàng nhỏ nữa như SGB, BVB, VBB thậm chí tăng trên 3%.

VN30-Index từ đầu tháng 11 đến nay không tăng được điểm nào. Chỉ số vẫn chỉ loanh quanh sát vùng đỉnh lịch sử mà không thể “dứt điểm” được. Mặc dù chỉ số này không đại diện hoàn toàn cho xu hướng giá của từng cổ phiếu trong rổ, nhưng tổng thể cũng phản ánh trạng thái giằng co chán nản của các blue-chips. Chỉ có 10 mã tăng được hơn 3% trong hai tuần qua, trong khi nếu so sánh với các cổ phiếu vừa và nhỏ tăng cả trăm phần trăm thì rõ ràng các nhà đầu tư ngắn hạn phải cân nhắc địa chỉ bỏ vốn.

“Hàng nóng” sẽ vẫn nóng

Hôm nay trên cả 3 sàn vẫn có 160 cổ phiếu tăng giá hết biên độ. Dĩ nhiên nhiều mã thanh khoản không cao, nhưng với nhà đầu cơ, lợi nhuận sổ sách (chỉ dựa trên biến động giá) vẫn có sức hấp dẫn rất lớn. Mặt khác, dòng tiền vẫn đổ mạnh vào các nhóm này và mã nào có thanh khoản thì giao dịch rất sôi động.

Riêng trên HoSE phiên này có cả chục mã khớp lệnh cỡ chục triệu đơn vị như HAG (34,5 triệu cổ), LDG (12,9 triệu cổ), GEX (21,8 triệu cổ), ROS (38,1 triệu), TCH (13,3 triệu), HQC (22,1 triệu), FLC (42,3 triệu), KLF (17,3 triệu), ART (11,1 triệu). Số lượng mã giao dịch vài triệu cổ phiếu hôm nay thì nhiều không đếm xuể.

Đà tăng giá liên tục, thanh khoản duy trì cao liên tiếp cho thấy nhà đầu cơ vẫn còn rất say sưa giao dịch. Hôm nay khi các blue-chips rung lắc đẩy VN-Index và VN30-Index giảm điểm, các mã đầu cơ cũng chịu áp lực bất ngờ và nhiều mã hạ độ cao. Tuy nhiên ngay sau đó lực cầu đổ vào lại đẩy giá phục hồi. Đây là kiểu giao dịch rất tích cực, thể hiện tâm lý sẵn sàng chấp nhận rủi ro để bắt đáy, dù các mã đầu cơ đã tăng hàng chục phần trăm.

Với hàng chục ngàn tỷ đồng giao dịch mỗi ngày, thị trường cần điểm đến để hấp thụ số tiền đó. Các blue-chips không đem lại lợi nhuận rõ ràng thì dòng tiền này càng nóng ruột. Mặt khác, thị trường vẫn đang có điều kiện thuận lợi chung để dòng vốn nóng này lựa chọn cổ phiếu thay vì giữ tiền mặt. Đó là trạng thái tăng chậm ổn định của VN-Index nhờ luân phiên co kéo cổ phiếu trụ. VN-Index vẫn đi lên tức là xu hướng thị trường vẫn tăng.

Bất chấp thị trường "loạng choạng" vì cổ phiếu trụ, hàng đầu cơ vẫn tăng tốt

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

30.678 tỷ đồng (+25%)

1083,1 triệu (+19%)

5.082 tỷ đồng (+36%)

204,5 triệu (+26%)

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam