Chính sách thuế hướng tới thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam

20:08 | 16/11/2021 Print
(TBTCO) - Chính sách thuế, phí, lệ phí đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô ở Việt Nam đã được ban hành khá đồng bộ, phù hợp mục tiêu, định hướng của nhà nước, thông lệ quốc tế và thực trạng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Ngày 16/11/2021, tại trụ sở Bộ Tài chính, ông Nguyễn Thành Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế và đại diện một số đơn vị trong Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với TS. Vítězslav Grepl - Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, cùng đoàn công tác của Công ty cổ phần Ô tô Skoda.

Tại buổi làm việc, đánh giá về mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Séc trong thời gian qua, Đại sứ Vítězslav Grepl cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất hơn, hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trong năm 2020, Quốc hội Séc đã ủng hộ và hỗ trợ tích cực việc EU phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và đồng thời là quốc gia thành viên đầu tiên của EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Chính sách thuế hướng tới thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Minh

Đại sứ Vítězslav Grepl cho rằng, mặc dù chịu ảnh hưởng nề do đại dịch Covid-19, nhưng thương mại song phương Việt - Séc vẫn giữ đà tăng trưởng tốt, cơ cấu mặt hàng được mở rộng, đặc biệt xuất khẩu từ Séc vào Việt Nam có những bước tiến rất đáng khích lệ, chứng tỏ doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là doanh nghiệp Séc đã tận dụng tốt Hiệp định EVFTA; đồng thời cũng khẳng định cơ cấu kinh tế hai nước có tính bổ trợ cao và còn nhiều dư địa phát triển.

Trước những thuận lợi trên, Công ty cổ phần Ô tô Skoda, một công ty lớn của Cộng hòa Séc đã có dự định đầu tư sản xuất ô tô tại Việt Nam với quy mô lớn. Đại sứ cho rằng, Công ty Skoda quyết định đầu tư tại Việt Nam với quy mô lớn vì môi trường pháp lý của Việt Nam tương đối vững chắc, nền chính trị tương đối ổn định.

Khi dự án sản xuất ô tô của Công ty Skoda triển khai tại Việt Nam, sẽ mang lại nhiều ích lợi cho người dân Việt Nam như: cơ hội giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động; được tiếp cận công nghệ hiện đại; cải thiện mức thu nhập cho người lao động…

“Nếu dự án này triển khai thành công tại Việt Nam thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương tại nơi có dự án triển khai” - Đại sứ Vítězslav Grepl nhận định.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty cổ phần Ô tô Skoda, ông Petr Janeba đã trình bày tổng thể về quá trình hình thành công ty, kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong từng giai đoạn.

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn công tác cùng bày tỏ sự ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đặc biệt, các thành viên của Công ty Skoda cũng đã nhận thấy tiềm năng tiêu thụ ô tô của các nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Do đó, vị đại diện công ty cho biết họ mong muốn được biết nội dung các chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam dành cho các nhà đầu tư lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Trao đổi về các chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam, ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển, trong thời gian qua chính sách thuế, phí, lệ phí đối với hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô đã được ban hành khá đồng bộ, phù hợp mục tiêu, định hướng của nhà nước, thông lệ quốc tế và thực trạng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Hưng cũng chia sẻ thông tin về các sắc thuế liên quan (thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu đối với linh kiện, phụ tùng theo phương hướng khuyến khích sản xuất trong nước; thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt; lệ phí trước bạ) với đoàn công tác.

Đức Minh

© Thời báo Tài chính Việt Nam