Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát của Anh tăng cao kỷ lục

19:31 | 17/11/2021 Print
Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS), lạm phát của nước này trong tháng 10 đã tăng lên 4,2%, mức cao nhất kể từ tháng 11/2011. Nguyên nhân là do giá năng lượng tăng và nhu cầu tiêu dùng nhảy vọt trong giai đoạn hậu phong tỏa do dịch COVID-19
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát của Anh tăng cao kỷ lục
Ảnh minh họa.

Trước đó, lạm phát của Anh trong tháng 9 là 3,1%, cao hơn so với mục tiêu chính phủ đề ra là 2%, từ đó làm dấy lên đồn đoán về khả năng Ngân hàng trung ương Anh (BoE) sẽ tăng lãi suất.

Nhà kinh tế trưởng của ONS Grant Fitzner nhận định nguyên nhân khiến lạm phát trong tháng 10 tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ là do gia tăng chi phí năng lượng, nhiên liệu, giá thành của ôtô cũ, giá dịch vụ tại các nhà hàng và khách sạn.

Việc thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn thế giới đã gây khó khăn cho ngành sản xuất ôtô, từ đó đẩy giá thành xe đã qua sử dụng lên cao.

Bên cạnh đó, tình trạng gián đoạn nguồn cung trên toàn cầu và chi phí nguyên liệu tăng cao đã góp phần khiến lạm phát gia tăng.

Mặc dù BoE đã quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,1% trong tháng 11, song nhiều khả năng ngân hàng sẽ nâng lãi suất trong những tháng tới để kìm hãm đà tăng của lạm phát.

Trong bối cảnh nhiều quốc gia mở cửa sau trở lại sau phong tỏa do dịch bệnh, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu về dịch vụ và hàng hóa, kéo theo lạm phát lên cao, ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của người dân.

Các thị trường đang kỳ vọng trong tháng này, BoE sẽ lần đầu tiên nâng lãi suất trong hơn 3 năm.

Chuyên gia kinh tế Anh Yael Selfin của công ty kiểm toán KPMG dự đoán xu hướng lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp giảm sẽ là nhân tố khiến BoE quyết tâm nâng lãi suất vào tháng 12 tới./.

Hà Anh (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam