Cổ phiếu ngân hàng thăng hoa, các chỉ số đồng loạt vượt đỉnh lịch sử

18:20 | 24/11/2021 Print
(TBTCO) - Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến cực kỳ bất ngờ hôm nay khi nhận được dòng tiền khổng lồ đổ vào mua. Hàng ngàn tỷ đồng giao dịch ở mỗi mã gợi nhớ lại giai đoạn quý 2 vừa qua...

Thanh khoản đột biến

Giao dịch tại nhóm cổ phiếu ngân hàng gây bất ngờ lớn, vì dòng tiền đột ngột tăng quá cao. Dường như nhà đầu tư đang phản ứng giống nhau, đồng loạt đổ tiền vào mua. 15 cổ phiếu ngân hàng niêm yết trên HoSE hôm nay giao dịch khoảng 13,1 ngàn tỷ đồng, chiếm tới gần 39% tổng giá trị khớp của sàn này.

Về giá, hôm nay là một trong những phiên tưng bừng lịch sử của cổ phiếu ngân hàng. MBB, VIB, STB, EIB, OCB, SSB là các cổ phiếu trong nhóm này tăng hết biên độ. TPB là cổ phiếu ngân hàng tăng yếu nhất, +0,82%, còn lại đều tăng trên 3%.

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm blue-chips kém nhất thị trường trong quý 3. Nhiều cổ phiếu giảm khá sâu. Điều này phần nào khiến tính hấp dẫn tăng lên. Kết hợp với hiện tượng chốt lời làn sóng đầu cơ gần đây, nhà đầu tư đã điều chuyển dòng tiền trở lại bắt đáy nhóm này. Có thể sự cộng hưởng trong suy nghĩ đã khiến thanh khoản đột ngột lớn.

Cổ phiếu ngân hàng thăng hoa, các chỉ số đồng loạt vượt đỉnh lịch sử
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

VCB tăng 5,75%, TCB tăng 5,51%, MBB tăng 6,92%, CTG tăng 3,81%... là các cổ phiếu mạnh nhất, tạo điểm số nhiều nhất. Thực ra trong 10 cổ phiếu nâng đỡ VN-Index thì ngân hàng tới 9 mã. Cổ phiếu trụ còn lại là VHM tăng 1,45%.

Cổ phiếu ngân hàng cũng có sức lan tỏa rất lớn. Trong nhóm Vn30 hôm nay, số mã tăng là 21, số giảm là 6. Tuy không kéo được tất cả nhưng, hỗ trợ ngân hàng còn có VRE tăng 3,2%, SSI tăng 2,3%, VNM tăng 1,4%, FPT tăng 1,3%. Tiếc nhất là vẫn có một vài trụ lạc nhịp: VIC giảm 0,74%, HPG giảm 1,82%, GAS giảm 1,53%.

Hiện tượng thanh khoản đột biến của các cổ phiếu ngân hàng cũng giúp thanh khoản chung gia tăng rất mạnh. Trong hàng chục ngàn tỷ đổ vào nhóm ngân hàng, có 5 cổ phiếu giao dịch vượt mốc 1.000 tỷ là TCB, STB, VPB và LPB.

Tuy vậy các mã ngân hàng vẫn chưa lập được kỷ lục về thanh khoản, vì giai đoạn quý 2 vừa qua giao dịch còn lớn hơn. TCB thanh khoản nhất nhóm và cũng là nhất thị trường, đạt gần 2.833 tỷ đồng nhưng vẫn thấp hơn kỷ lục hôm 12/7/2021.

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index tiến tới mốc 1.500 điểm

Tuần trước thị trường gây thất vọng khá lớn khi VN-Index chạm cao nhất gần 1.483 điểm đã bất ngờ quay đầu giảm. Mốc 1.500 điểm được trông đợi hàng tháng trời tưởng như đã thất vọng.

Lý do là thị trường được kéo luân phiên bằng vài trụ như GAS hay VHM, nhưng không có trụ nào ổn định. Sức mạnh đơn lẻ có thể giúp VN-Index có điểm, nhưng lại không bền vững. Nhà đầu tư có tâm lý bán trước khi đạt giá mục tiêu. Khoảng cách 14-15 điểm không phải là câu chuyện lớn.

Thế nhưng hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng lại làm nổi lên kỳ vọng chinh phục đỉnh 1.500 lần nữa. Lần này có sự cộng hưởng của nhóm cổ phiếu dẫn dắt quan trọng nhất. Trong hơn 25 điểm tăng của VN-Index hôm nay thì chủ yếu là cổ phiếu ngân hàng. Nếu nhóm này tiếp tục tăng thêm, khoảng cách gần 12 điểm nữa không có gì là khó.

Dòng tiền cũng là điều khác biệt. Các cổ phiếu khác có thể thanh khoản đột ngột cao một ngày nào đó, nhưng như quá khứ đã cho thấy, dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng thường mạnh và bền hơn. Suốt cả quý 2 vừa qua, giao dịch hàng ngày ở cổ phiếu ngân hàng đều cả ngàn tỷ đồng. Dĩ nhiên vẫn chưa có gì chắc chắn mức thanh khoản đó sẽ lặp lại, nhưng rõ ràng dòng tiền vào cổ phiếu ngân hàng đến hôm nay mới đột biến cao. Xu hướng quay lại nhóm này cũng tưng bừng trên khắp các diễn đàn, nhóm chat chứng khoán. Dường như đang có sự lôi kéo lẫn nhau và đó là cách chi phối tâm lý hiệu quả nhất.

Thị trường tăng trưởng là một điều tích cực. Blue-chips thu hút dòng tiền trở lại cũng là điều có lợi. Một xu hướng tăng bền vững luôn cần tới sức mạnh của nhóm blue-chips.

Cổ phiếu ngân hàng thăng hoa, các chỉ số đồng loạt vượt đỉnh lịch sử

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

33.763 tỷ đồng (+39%)

1073,2 triệu (+28%)

3.111 tỷ đồng (-4%)

106,5 triệu (-9%)

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam