Kinh tế khu vực Mỹ Latinh dự kiến chỉ đạt 2,8% trong năm 2022

11:20 | 02/12/2021 Print
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 1/12 đưa ra dự báo đánh giá, tăng trưởng kinh tế của Mỹ Latinh và Caribe sẽ thấp hơn dự kiến khi chỉ đạt 2,8% cho năm 2022 và 2,6% cho năm 2023.
Ủy ban châu Âu dự báo kinh tế EU tăng trưởng 5% trong năm 2021 Kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2021 IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021
Kinh tế khu vực Mỹ Latinh dự kiến chỉ đạt 2,8% trong năm 2022
São Paulo - thành phố lớn nhất của Brazil

Cũng theo WB, Mỹ Latinh là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới bởi đại dịch COVID-19, gây ra sự sụt giảm đáng kể về việc làm. Mặc dù thị trường lao động trong khu vực đã bắt đầu tăng từ quý III/2020, nhưng hiện tại vẫn chưa thể phục hồi các giá trị trước đại dịch, phần lớn là do tỷ lệ tiêm chủng thấp ở hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Trong bối cảnh này, sự phục hồi của Mỹ Latinh sẽ chậm lại và tăng trưởng sẽ thấp hơn so với các khu vực khác trên thế giới, mặc dù các yếu tố toàn cầu “đang thuận lợi”.

Thực tế sự phục hồi kinh tế của khu vực trong năm 2021 đã vượt quá dự báo, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội ở hầu hết các vùng lãnh thổ đều cao, mặc dù không đủ để bù đắp những thiệt hại đã trải qua trong năm 2020. WB dự báo mức tăng trưởng trên 10% ở các nước như Peru, Chile và Panama, hoặc mức tăng trưởng ở Cộng hòa Dominica và Belize, vượt quá 8%. Một số nền kinh tế lớn, như Mexico hoặc Brazil, đã tăng trưởng khoảng 4%.

Chuyên gia kinh tế của WB nhận định rằng thách thức lớn đối với Mỹ Latinh trong những năm tới sẽ là tái thiết một nền kinh tế năng động trong khuôn khổ các hạn chế tài khóa"; đồng thời khuyến cáo chính phủ các quốc gia trong khu vực tăng cường đầu tư vào giáo dục đại học và cơ sở hạ tầng, cũng như đổi mới hệ thống năng lượng của các quốc gia dựa trên năng lượng tái tạo, nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Thu Dung (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam