IMF lo ngại trước sự phát triển nhanh của tiền kỹ thuật số

10:04 | 25/12/2021 Print
Dữ liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thu thập cho thấy, tổng giá trị thị trường của tất cả các tài sản kỹ thuật số đã vượt trên 2.000 tỷ USD tính đến tháng 9/2021, tăng gấp 10 lần so với mức ghi nhận được hồi đầu năm 2020.
IMF lo ngại trước sự phát triển nhanh của tiền kỹ thuật số
Ảnh minh hoạ

Ông Evan Papageorgiou, phó giám đốc bộ phận tại IMF, hồi tháng 10 cho hay, "hệ sinh thái tiền kỹ thuật số đã phát triển đáng kể... Quá trình này cho thấy khả năng phục hồi rõ rệt, nhưng cũng có một số lần thử nghiệm căng thẳng thú vị".

Một trong những vấn đề mà IMF đã nhấn mạnh đó là ngày càng có nhiều nhà đầu tư và các tổ chức tài chính đang giao dịch loại tài sản "thiếu các thông lệ vận hành, quản trị và rủi ro lớn.” Trong bối cảnh đó, IMF cho rằng người tiêu dùng đang gặp rủi ro.

FCA, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh, đã cảnh báo về mối liên hệ giữa phương tiện truyền thông xã hội và các khoản đầu tư tiền kỹ thuật số.

Số liệu do FCA công bố cho thấy, khoảng 2,3 triệu người tại Anh sở hữu tiền kỹ thuật số. 14% trong số đó sử dụng thẻ tín đụng để mua chúng và 12% nghĩ rằng họ sẽ được FCA bảo vệ nếu sự cố xảy ra. Tuy nhiên, FCA cho biết họ không có trách nhiệm làm việc này.

Theo IMF, các cơ quan quản lý quốc gia nên hành động để có các quy tắc chung trên toàn cầu, tăng cường giám sát xuyên biên giới và vì đây là một lĩnh vực mới nên cần thúc đẩy việc tiêu chuẩn hóa dữ liệu.

IMF cho rằng sự phối hợp tốt trên toàn cầu sẽ mang lại nhiều lợi ích, đồng thời giải quyết được các lỗ hổng./.

Anh Tuấn (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam