Ông Bùi Thành Nhơn dùng cổ phiếu bảo đảm cho trái phiếu Novaland

10:14 | 03/06/2021 Print
Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) và một số tổ chức, cá nhân vừa được chấp thuận dùng cổ phiếu đảm báo cho trái phiếu công ty này.

c

Quý I/2021, Novaland đạt lợi nhuận hơn 701 tỷ đồng, tăng trưởng tới 131,8% so với cùng kỳ

Số lượng trái phiếu Novaland được bảo đảm là 1.000 tỷ đồng tính theo mệnh giá. Trong đó, tài sản đảm bảo là cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va và các tài sản khác thuộc sở hữu hợp pháp (nếu cần thiết) của bên bảo đảm.

Bên bảo đảm gồm có ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland; Công ty cổ phần Nova Group và một số cá nhân, tổ chức khác.

Hội đồng quản trị Novaland trao quyền cho tổng giám đốc hoặc người được tổng giám đốc ủy quyền quyết định giá trị tài sản; việc thay thế bổ sung và rút một phần hoặc toàn bộ tài sản đảm bảo.

Về tình hình tài chính của Novaland, tính đến cuối quý I/2021, Novaland có nợ phải trả là 115,9 nghìn tỷ đồng, lớn gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu cùng thời điểm.

Trong đó, nợ ngắn hạn của tập đoàn là 80,5 nghìn tỷ đồng, riêng vay dài hạn là hơn 28,5 nghìn tỷ đồng và trong số này thì các khoản vay trái phiếu dài hạn có giá trị hơn 18,8 nghìn tỷ đồng.

Một số khoản vay trái phiếu đang chú ý nhất là khoản 7.000 tỷ phát hành cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng.

Đây là khoản huy động bằng việc phát hành trái phiếu theo mệnh giá bằng đồng Việt Nam do Công ty cổ phần chứng khoán VPS tư vấn, gồm 3 gói trái phiếu.

Gói 1 có tổng mệnh giá 3.000 tỷ đồng, gói 2 có tổng giá trị 1.500 tỷ đồng và gói 3 trị giá 2.500 tỷ đồng. Cả 3 gói trái phiếu này đều có thời hạn 36 tháng và đáo hạn vào năm 2023.

Ngoài ra, một số khoản vay trái phiếu lớn khác gồm có khoản 2.600 tỷ đồng và khoản 1.800 tỷ đồng đều phát hành cho Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Bắc Sài Gòn, khoản hơn 1.564 tỷ đồng phát hành cho The Bank of New York Mellon – Chi nhánh London, khoản 1.290 tỷ đồng phát hành cho Công ty TNHH Chứng khoán Kỹ thương…

Trong hoạt động gần đây liên quan đến Novaland, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) có thông báo có nhân viên của Novaland dương tính với SARS-Cov-2.

Với các trường hợp liên quan, Novaland cho biết tính điến ngày 2/6/2021 đã nhận thông báo toàn bộ 855 mẫu xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng kỹ thuật RT-PCR cho có kết quả âm tính 100%.

Các nhân sự này chủ yếu trong nhóm nhân sự thuộc khối thương mại có tương tác với khách hàng và đang thực hiện cách ly tại nhà như: Chuyên viên tư vấn bất động sản, chuyên viên dịch vụ khách hàng, lễ tân, tài xế của các sàn giao dịch…

Công ty này cho biết các cán bộ nhân viên tập đoàn, đặc biệt các phòng ban có tiếp xúc với khách hàng, đều được xét nghiệm sàng lọc để đảm bào an toàn cho người thân và cộng đồng.

Chí Tín

Chí Tín

© Thời báo Tài chính Việt Nam