Dòng tiền trở lại nhóm cổ phiếu blue-chips, VN30-Index "quay đầu" tăng hơn 2%

21:10 | 12/01/2022 Print
(TBTCO) - Phiên tháo chạy khỏi cổ phiếu bất động sản đầu cơ đã nhanh chóng thôi thúc dòng tiền đảo ngược trở lại nhóm cổ phiếu blue-chips. Sự dịch chuyển hiệu quả này đã giúp VN30-Index từ chỗ giảm 0,99% đảo ngược thành tăng 2,02%. Dĩ nhiên VN-Index cũng hưởng lợi.

Cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo mạnh

Sự kiện "bán chui" với cổ phiếu FLC trùng đúng vào sự kiện Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm như cú đánh kép vào nhóm cổ phiếu bất động sản. Trước đó hàng loạt cổ phiếu bất động sản được đẩy giá tăng bằng lần, kéo theo một làn sóng đầu cơ dữ dội.

Sau khi tin dữ xuất hiện, nhà đầu cơ bắt đầu tranh nhau tháo chạy. Phiên hôm nay tái hiện cảnh “tan hoang” của làn sóng đầu cơ: Hơn 50 cổ phiếu giảm sàn trên HoSE, gần 20 mã tương tự trên HNX và 18 mã trên UpCOM. Dĩ nhiên luôn có cổ phiếu đầu cơ đi ngược dòng, nhưng số lượng giảm sàn hôm nay có thể gây sốc.

Dòng tiền trở lại blue-chips, VN30-Index tăng hơn 2%
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Những cổ phiếu đang là tâm điểm chú ý, dĩ nhiên giá giảm rất mạnh và mất thanh khoản. Nhóm cổ phiếu liên quan đến FLC đều giảm sàn: FLC dư bán sàn 38,6 triệu cổ chưa kể phần đặt ATC đã biến mất sau khi đóng cửa. ROS dư bán sàn 73,1 triệu cổ phiếu, KLF dư bán sàn 30,5 triệu, HAI dư bán sàn 17,3 triệu, AMD dư bán sàn 14,1 triệu, ART dư bán sàn 13,7 triệu cổ phiếu...

Nhìn chung áp lực bán tháo xuất hiện đồng loạt ở các cổ phiếu bất động sản nói chung vì nhóm này tăng quá nóng, lại dựa trên thông tin mà đã bị phủ định. HQC, LDG, UDC, QCG, ITC, SJF, HAR... cũng đều giảm hết biên độ và mất thanh khoản. Ảnh hưởng lây sang nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ nói chung. Nhóm VNSmallcap sàn HoSE chứng kiến 25 mã giảm sàn và chỉ số đại diện giảm 2,17%.

Hoạt động bán tháo ở các cổ phiếu đầu cơ và nhóm vốn hóa nhỏ là rất rõ khi đa số cổ phiếu giảm giá. Tuy nhiên nếu tính theo thanh khoản thì nhóm smallcap sàn HoSE lại giảm 28% giá trị khớp lệnh so với hôm qua, Midcap cũng giảm khoảng 11%. Nguyên nhân là do nhiều cổ phiếu đã trắng bên mua, nghĩa là khối lượng bán cực lớn không chuyển hóa thành thanh khoản được do bị ế.

Dòng tiền quay lại cổ phiếu blue-chips

Sau hàng tháng trời gây thất vọng, hôm nay nhóm cổ phiếu blue-chips mới lại “nở mày nở mặt”. Giữa cơn lũ bán tháo các cổ phiếu đầu cơ, nhiều mã blue-chips bật tăng rực rỡ và thu hút dòng tiền tốt.

Tổng thể nhóm VN30 hôm nay tăng giao dịch gần 40% so với hôm qua, đạt 11.021 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, mức cao nhất 13 phiên. Đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút dòng tiền mạnh khi riêng các mã trong VN30 đã chiếm trên 51% quy mô nói trên.

Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá rất tốt, trong đó STB, BID và TPB tăng kịch trần. Nhóm HDB, SHB, MSB, VIB, SSB tăng trên 5%. Các mã TCB, CTG, VPB tăng trên 3%. VCB là blue-chips yếu nhất, tăng 0,76%.

Các cổ phiếu ngân hàng là động lực chính giúp VN-Index tăng 1,22% lúc đóng cửa. Trong 10 cổ phiếu đẩy chỉ số này mạnh nhất thì 7 mã đã là ngân hàng. Ngoài ra GAS tăng 4,55%, HPG tăng 2,44%, BCM tăng 6,25% cũng là những mã rất mạnh.

Tín hiệu khá tích cực là nhóm blue-chips có dấu hiệu thanh khoản phục hồi. Hôm nay rổ VN30 đã chiếm 31,8% tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE. Đây chưa phải là mức cao, nhưng cũng phải lưu ý là hai phiên đầu tuần, tỷ trọng chỉ hơn 22% mà thôi.

Việc các blue-chips hút tiền đã giúp VN-Index đảo chiều mạnh mẽ cuối phiên là một tín hiệu hi vọng. Thị trường lâu nay bị cuốn vào xu hướng đầu cơ các mã nhỏ. Điều này khiến các mã blue-chips lạc nhịp và tăng rất ít, chủ yếu là đi ngang hoặc giảm. Đây chính là yếu tố hấp dẫn nếu so với mức giá “trên trời” của các cổ phiếu đầu cơ.

Mặt khác, khi gần đến vụ báo cáo kết quả kinh doanh, các mã đầu cơ sẽ không còn yếu tố cơ bản nâng đỡ nữa nên giá có thể rơi tự do. Trong khi đó ngay cả các cổ phiếu bất động sản lớn, dù hôm nay chịu sức ép chung cho cả nhóm ngành, nhưng yếu tố cơ bản vẫn giúp giá đảo chiều tốt.

Dòng tiền trở lại blue-chips, VN30-Index tăng hơn 2%

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

34.610 tỷ đồng (0%)

1104,6 triệu (-10%)

4.384 tỷ đồng (+13%)

135,1 triệu (-2%)

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam