Trao sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19:

Trái tim đã đến với trái tim

11:26 | 20/01/2022 Print
(TBTCO) - Chương trình “Sổ tiết kiệm cho em” do Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan phát động và triển khai trên toàn quốc đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra. Số tiền trao tặng không lớn nhưng sự ủng hộ của các bác, các cô chú, anh chị trong ngành Hải quan chính là một “tấm lòng lớn” an ủi những tâm hồn trẻ thơ đang chịu nhiều mất mát và qua đó, lan tỏa ý nghĩa tích cực tới xã hội.

Số tiền nhỏ, ý nghĩa lớn

Dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành phía Nam đã qua đi như một cơn bão. Ngày hôm nay, trời đã quang, mây đã tạnh, nhịp sống xã hội đã gần như trở lại bình thường. Có điều, trong cái bình thường ấy, hàng nghìn đứa trẻ có lẽ vẫn đang ngơ ngác giữa nỗi đau mồ côi cha mẹ vì đại dịch sau một đêm tỉnh giấc.

Với sự đau xót của tình đồng bào, sự trắc ẩn của những người đã làm cha làm mẹ, Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan đã phát động chương trình quyên góp “Sổ tiết kiệm cho em” để kêu gọi sự sẻ chia của các anh chị em đoàn viên thanh niên cũng như công chức hải quan trên cả nước. Số tiền quyên góp sẽ được chuyển thành sổ tiết kiệm gửi tặng các em thiếu niên, nhi đồng mồ côi cha mẹ do dịch bệnh Covid-19 tại những tỉnh thành đang là tâm dịch như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,… và được sử dụng cho mục đích phục vụ học tập, chăm sóc sức khoẻ,… cho các em thiếu niên, nhi đồng, với mong muốn các em sẽ được hỗ trợ, an ủi phần nào tổn thất về tinh thần, điều kiện sống, để có thêm niềm tin, nghị lực tiếp tục chặng đường phía trước.

Thanh niên Hải quan các tỉnh phía Nam trao các cuốn sổ tiết kiệm tới tận tay các em nhỏ. Ảnh: HẢI QUAN TP. HỒ CHÍ MINH
Thanh niên Hải quan các tỉnh phía Nam trao các cuốn sổ tiết kiệm tới tận tay các em nhỏ. Ảnh: Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Sau thời gian phát động, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã nhận được số tiền ủng hộ 1,87 tỷ đồng quyên góp, hỗ trợ các em thiếu niên, nhi đồng bị mồ côi do đại dịch Covid-19. Số tiền này do các đoàn viên, cán bộ, công chức đến từ các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và 34 cục hải quan tỉnh, thành phố tự nguyện trích lương tham gia đóng góp.

Chị Nguyễn Thu Hoài – Bí thư Đoàn thanh niên Tổng cục Hải quan, cho biết: Trước khi tiến hành trao tặng sổ tiết kiệm, các tổ chức Đoàn Thanh niên của Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã phối hợp với các đơn vị liên quan, lựa chọn các trường hợp cụ thể từ danh sách hàng nghìn em mất cha mẹ do bị nhiễm Covid-19. Sau đó, các đơn vị đã cử đoàn viên thanh niên đến thăm, gặp gỡ, tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để đảm bảo các sổ tiết kiệm được trao đúng đối tượng, hiệu quả. Do dịch bệnh, các bé chưa được tiêm phòng vắc-xin nên quá trình liên hệ, gặp gỡ, mời các bé và gia đình đến ngân hàng mở sổ tiết kiệm gặp một số khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần xung kích, vì những điều tốt đẹp, Đoàn Thanh niên Hải quan đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) thực hiện hiệu quả mục tiêu đã đề ra của chương trình.

Sau thời gian chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết, Đoàn Thanh niên Hải quan bắt đầu triển khai trao tặng "Sổ tiết kiệm cho em" tới các em nhỏ từ giữa tháng 11/2021.

Những câu chuyện động lòng trắc ẩn

Anh Nguyễn Trọng Bình - Bí Thư đoàn Thanh niên Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ: Có đến tận nơi, gặp các em, nhìn hoàn cảnh thương tâm của nhiều bé mới càng thấm thía hơn sự mất mát và nỗi đau.

Các em được nhận sổ tiết kiệm lần này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Chẳng hạn như em Gia Khang, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Trần Văn Ơn. Em không có cha, hai mẹ con em sinh sống nhờ vào ông ngoại. Mẹ em mắc bệnh tâm thần, điếc bẩm sinh, mắt không nhìn thấy, mọi việc chăm sóc cho Khang do ông ngoại lo từ nhỏ. Không may, ông ngoại Khang đã mất do Covid-19. Hiện nay, Khang và mẹ được người dì nhận nuôi dưỡng, chăm sóc, dì cũng lớn tuổi nên hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Em học trực tuyến bằng chiếc điện thoại cũ.

Nỗ lực thiện nguyện đã được ghi nhận

Đại diện cho Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Ngọc Nhung - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Ban Thiếu nhi Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, ghi nhận nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên, công chức ngành Hải quan. Số tiền đóng góp của đoàn viên thanh niên, công chức, người lao động ngành Hải quan được trích từ tiền lương ủng hộ cho các em nhỏ bị ảnh hưởng, mất mất từ đại dịch Covid-19 lại càng trân quý hơn.

Hay trường hợp của em Dương Phúc Nguyên, Trường Trung học cơ sở Xuân Trường cũng rất hoàn cảnh. Ba em mất mất do Covid-19, mẹ bị bệnh thận giai đoạn cuối, mất sức lao động...

Có những trường hợp rất thương tâm như em Hà Trọng Nhân, lớp 11, Trường THPT Bà Điểm. Mẹ Nhân mất vì Covid-19, mới đây cha của em cũng ra đi do bệnh tai biến. Em trở thành mồ côi, sống một mình. Cuộc sống hiện tại rất khó khăn.

Hay như hai chị em Phạm Lâm Yến Hoàng và Phạm Lâm Yến Phụng, lớp 5/3, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, quận 12, TP. Hồ Chí Minh, cả cha và mẹ mất vì Covid-19. Hiện 4 chị em các em đang ở trọ cùng nhau, gia cảnh cũng hết sức khó khăn.

Em bé nhận sổ tiết kiệm nhỏ tuổi nhất là em Lê Đình Huy (2 tuổi). Gia đình em có 5 người bị mắc Covid-19. Mẹ là Tổng phụ trách Đội của trường Tiểu học Phú Lâm bị mắc Covid-19 khi mang thai em bé 26 tuần. Sau khi sinh em bé, mẹ Huy qua đời. Cha em làm tài xế, hiện mới vừa xin được việc làm. Ông, bà lớn tuổi, không có thu nhập, kinh tế cả gia đình hoàn toàn phụ thuộc và thu nhập của cha Huy. Em gái Huy từ khi được sinh ra đến nay vẫn đang điều trị và chăm sóc tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Đến khi nhận sổ tiết kiệm do Đoàn Thanh niên Hải quan trao tặng, gia đình em vẫn đang nợ tiền viện phí hơn 17 triệu đồng...

“Với những trường hợp có hoàn cảnh thương tâm, những cuốn sổ tiết kiệm đến với các em vào lúc này là nguồn động viên rất lớn, tiếp sức cho các em có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường” – anh Nguyễn Trọng Bình chia sẻ.

Việc trao tặng các cuốn sổ tiết kiệm đã cơ bản hoàn thành vào đầu tháng 1/2021. Vào lúc này, khi ngày tết cận kề, khi nhà nhà đang mong chờ sự sum vầy, hạnh phúc, tôi lặng lẽ ngồi bên nhìn Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng cục Hải quan rơi nước mắt. Trên tay chị là bức thư nắn nót của một cô bé đang học lớp 5 ở Long An gửi về sau khi nhận cuốn sổ tiết kiệm.

“Bây giờ con không còn cha mẹ nữa nhưng con sẽ cố gắng lo cho em và học thật giỏi. Sau này sẽ trở thành cô giáo và để dành thật nhiều tiền cất nhà cho hai chị em con ở...”.

Hồng Vân

© Thời báo Tài chính Việt Nam