Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế

10:46 | 21/01/2022 Print
(TBTCO) - Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 sẽ tác động đến sự tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong những tháng tới, nhưng sẽ không thể cản trở đà phục hồi của nền kinh tế số một thế giới. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại cuộc gặp với các thị trưởng trên cả nước, diễn ra ở Washington ngày 19/1.
Mỹ lạc quan về đà phục hồi kinh tế
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Yellen thừa nhận biến thể Omicron đã đặt ra một thách thức và sẽ tác động đến một số chỉ số kinh tế Mỹ trong những tháng tới, nhưng sẽ không làm chệch hướng đà phục hồi của kinh tế Mỹ, vốn đang ở một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất trong một thế kỷ.

Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh, gói cứu trợ kinh tế “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” mà Tổng thống Biden thúc đẩy và được Quốc hội thông qua hồi tháng 3 năm ngoái sẽ như "liều vaccine cho nền kinh tế Mỹ, bảo vệ đà phục hồi kinh tế trước nguy cơ xuất hiện các biến thể mới."

Bà Yellen cho biết, 350 tỷ USD cứu trợ khẩn cấp đã được phân bổ cho chính quyền các địa phương, giúp các cộng đồng tránh được những tác động nghiêm trọng nhất về mặt kinh tế do biến thể Delta và Omicron gây ra.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, tốc độ tăng trưởng của Mỹ sẽ chậm lại trong quý I/2022 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Biến thể Omicron đang làm tăng vọt số người mắc COVID-19 và phải cách ly, buộc nhiều người không thể làm việc./.

Anh Tuấn (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam