Các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng

09:00 | 22/01/2022 Print
Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được đánh giá có vai trò quan trọng trong cải thiện an ninh nguồn cung năng lượng, giảm ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng carbon thấp trong tương lai ở Việt Nam. Trong khi đó, thị trường LNG đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ hơn với giá cả phải chăng, linh hoạt và đáng tin cậy nhằm góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, Việt Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp quốc tế tham gia vào lĩnh vực LNG.

Các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng
Các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng. Ảnh: TL minh họa

Theo Bộ Công thương, thị trường LNG đang thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, hỗ trợ các dự án nhà máy điện khí LNG và kho cảng LNG tại Việt Nam có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Hoa Kỳ...

Điển hình, Công ty trách nhiệm hữu hạn thăm dò dầu khí Nhật Bản (JAPEX) vừa ký kết hợp đồng mua cổ phần và thỏa thuận hợp tác toàn diện với Công ty cổ phần ITECO, sau 18 tháng thương thảo kể từ tháng 7/2020. Đây là thời điểm phù hợp để công bố thông tin, vì JAPEX tin tưởng sự hợp tác với ITECO là lựa chọn phù hợp cho chiến lược và tầm nhìn dài hạn của JAPEX tại thị trường Việt Nam, mà khởi đầu là năm 2022 với dự án ở Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng, Việt Nam.

Về nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai bên tập trung vào những hạng mục, gồm: thiết kế và thi công dự án; vận hành và bảo trì; mua sắm LNG; tài chính; bán hàng và tiếp thị khâu hạ nguồn; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực địa phương trong lĩnh vực LNG...

Hiện tại, nguồn cung khí tự nhiên tại khu vực phía Bắc, Việt Nam đang có xu hướng giảm và dự báo thị trường có thể thiếu nguồn cung trong tương lai, nên sự hợp tác giữa JAPEX và ITECO được kỳ vọng sẽ tăng nguồn cung khí tự nhiên cho thị trường khu vực này.

Ngoài ra, mô hình kinh doanh chung trong sự hợp tác giữa JAPEX và ITECO là nhập khẩu LNG, lưu trữ, phân phối và cung cấp LNG bằng cả đường ống và xe bồn. Dự án sẽ bắt đầu hoạt động vào quý IV/2024, gồm: bể chứa LNG 50.000m3; 10 trạm nạp xe bồn LNG; hệ thống thiết bị tái hóa khí có công suất nạp 70m3 LNG/h; cầu cảng (tiếp nhận tàu LNG có kích cỡ lên đến 45.000m3)...

Đánh giá thêm về thị trường LNG tại Việt Nam, ông Matthew Tan- Phó Chủ tịch JAPEX cho rằng, LNG là bước đầu tiên của JAPEX trong nỗ lực này, còn về lâu dài JAPEX và ITECO sẽ hướng tới việc giới thiệu đa dạng giải pháp nhiên liệu sạch và tìm kiếm cơ hội trong các dự án mới tại thị trường Việt Nam rộng lớn hơn.

JAPEX cũng nhận thấy thị trường LNG tại Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng cao, với những xu hướng sản xuất khác nhau. Qua đó, tạo ra nhu cầu về năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch nên hiện tại trọng tâm của JAPEX sẽ là phát triển dự án kho cảng LNG.

Ghi nhận ý kiến một số doanh nghiệp khác đến từ Nhật Bản đang hoạt động tại thị trường Việt Nam cũng cho biết, khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam nói chung và thị trường LNG nói riêng, nên cân nhắc trong việc lựa chọn đối tác chiến lược phù hợp. Bởi, đây là cơ sở nền tảng để hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình triển khai những thỏa thuận hợp tác.

Phúc Hải

© Thời báo Tài chính Việt Nam