EU tăng tần suất kiểm soát nhập khẩu mỳ ăn liền Việt Nam

00:00 | 22/01/2022 Print
(TBTCO) - Ngày 21/1/2022, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, EU đã ban hành Quy định 2021/2246 sửa đổi quy định thực hiện quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp vào EU một số hàng hoá từ một số nước thứ ba, trong đó có sản phẩm mỳ ăn liền Việt Nam. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/1/2022.

Theo đó, tại Phụ lục II của Quy định 2021/2246, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra bên cạnh mặt hàng thanh long trước đó và tăng tần suất kiểm tra lên 20% đối với cả mì ăn liền và thanh long từ Việt Nam.

EU tăng cường kiểm soát nhập khẩu mỳ ăn liền Việt Nam
EU tăng tần suất kiểm soát nhập khẩu mỳ ăn liền Việt Nam. Ảnh minh họa: Hải Anh

Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam được xuất khẩu khá nhiều vào Đan Mạch và Thuỵ Điển. Theo Cơ quan thương mại quốc tế, trị giá nhập khẩu mì ăn liền từ của Đan Mạch và Thuỵ Điển từ Việt Nam trong năm 2020 lần lượt là 494.000 USD và 1,41 triệu USD, do vậy, việc gia tăng kiểm tra này sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam kiểm tra liên quan đến ethylene oxide trong sản phẩm. Do vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam sang Bắc Âu nói riêng và Châu Âu nói chung cần chú ý đảm bảo theo đúng quy định mức dư lượng của EU đã đưa ra./.

Ngọc Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam