Áo sẽ triển khai lệnh bắt buộc tiêm ngừa đầu tiên ở châu Âu

08:49 | 22/01/2022 Print
(TBTCO) - Áo sẽ là quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt buộc tiêm ngừa COVID-19, với mức phạt cho việc không tiêm từ 600 đến 3.600 euro. Những người trưởng thành ở Áo sẽ có thời gian đến giữa tháng 3 để hoàn thành tiêm ngừa.
Nhân viên y tế được tiêm ngừa COVID-19 tại Vienna, Áo - Ảnh: REUTERS
Nhân viên y tế được tiêm ngừa COVID-19 tại Vienna, Áo

Hạ viện Áo đã thông qua việc bắt buộc tiêm ngừa COVID-19 đối với người trên 18 tuổi kể từ 1/2. Biện pháp này dự kiến sẽ dễ dàng vượt qua ải Thượng viện.

Cụ thể, từ ngày 15/3, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm soát ngẫu nhiên tình trạng tiêm chủng của từng người, chẳng hạn như khi đi trên đường. Những người không tiêm ngừa sẽ bị phạt 600 euro và nếu họ vẫn thách thức, số tiền phạt có thể tăng đến 3.600 USD.

Những trường hợp ngoại lệ bao gồm phụ nữ mang thai, người có lý do y tế không thể tiêm chủng. Những người đã khỏi bệnh được miễn tiêm chủng trong vòng 180 ngày kể từ khi mắc bệnh.

Ngoài trừng phạt thì Áo cũng sẽ chi 1 tỉ euro để khuyến khích người dân tiêm ngừa bằng các hình thức như cung cấp xổ số tiêm chủng, tặng thưởng các vùng đạt tỉ lệ tiêm chủng cao...

Trước đó, Ý đã bắt buộc tiêm ngừa đối với người trên 50 tuổi, còn Hy Lạp cũng bắt buộc tiêm với người trên 60 tuổi. Một số nước châu Âu cũng yêu cầu nhân viên y tế phải tiêm ngừa.

Một số nước như Ecuador, Tajikistan, Turkmenistan, Indonesia và Micronesia cũng đã áp dụng việc tiêm ngừa bắt buộc./.

Anh Tuấn (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam