Trải nghiệm "Tết Việt – Tết Phố xuân Nhâm Dần 2022"

21:36 | 25/01/2022 Print
(TBTCO) - Với chủ đề “Tết Việt – Tết Phố xuân Nhâm Dần 2022”, chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật Mừng Đảng Mừng Xuân 2022 do Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 28/1 đến ngày 15/2 (tức 26 tháng Chạp đến hết 15 tháng Giêng năm Nhâm Dần).
Trải nghiệm
Không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Tham gia chương trình, công chúng và du khách được trải nghiệm không khí xuân xưa với nhiều hoạt động trưng bày, sắp đặt và giao lưu văn hóa như: Tết Việt 2022, hoa thủy tiên và những người bạn, gói và luộc bánh chưng trong không gian bếp cổ truyền, trưng bày gốm bụt chào xuân, sắp đặt nghệ thuật ánh sáng...

Các hoạt động diễn ra tại nhiều không gian văn hóa truyền thống của phố cổ Hà Nội như: Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ; Ngôi nhà di sản - 87 Mã Mây; Đình Kim Ngân - 42 Hàng Bạc; Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm - 2 Lê Thái Tổ; Không gian bích họa phố Phùng Hưng.

Hình ảnh về các hoạt động này cũng được đăng tải trên nền tảng kỹ thuật số tại kênh truyền thông chính thức trên fanpage "PHỐ CỔ HÀ NỘI", webiste: hoankiem360.vn.

Một số chương trình trực tuyến đáng chú ý sẽ bao gồm: Lễ dựng cây nêu quen thuộc, lễ cáo yết thành hoàng, giao lưu văn hóa nghệ thuật Tết Việt 2022, sắp đặt không gian đón Tết xưa trong ngôi nhà truyền thống đồng bằng Bắc bộ của người Việt, giới thiệu con giáp của năm Nhâm Dần, trưng bày tranh chủ đề "Hổ" của nhóm các họa sĩ Hà Nội tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ.

Tại Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sẽ có sắp đặt và tổ chức giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa, tổ chức gói bánh chưng, giao lưu âm nhạc truyền thống (chèo, hát ca trù, ngâm thơ…).

Tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng sẽ trang trí không gian chợ hoa Tết Hàng Lược. Các nghệ nhân và thợ thủ công tham gia tại đây sẽ giới thiệu các mặt hàng, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian Đông Hồ, tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, thư pháp, con giống bột…và sản phẩm nông sản đặc sắc của các vùng miền. Chợ Tết sẽ kéo dài đến hết ngày 31/1.

Tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ sẽ tổ chức trưng bày, giới thiệu nghệ thuật sắp đặt không gian thông qua các sản phẩm được làm từ vật liệu tái chế, kéo dài đến hết 15/2.

Hà Anh (tổng hợp)

© Thời báo Tài chính Việt Nam