Hà Nội chuẩn bị hàng hóa thiết yếu khoảng 39.000 tỷ đồng phục vụ tết

09:22 | 27/01/2022 Print
(TBTCO) - Để đảm bảo mục tiêu "mọi người, mọi nhà đều có tết", thành phố Hà Nội đã chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ tết (3 tháng trước, trong và sau tết), với tổng giá trị ước khoảng 39.000 tỷ đồng.
Hà Nội chuẩn bị hàng hóa thiết yếu khoảng 39.000 tỷ đồng phục vụ tết
Hà Nội chuẩn bị hàng hóa thiết yếu khoảng 39.000 tỷ đồng phục vụ tết. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 26/1, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ông Nguyễn Anh Dũng - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND thành phố và ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, chủ trì cuộc họp báo.

Đảm bảo mục tiêu "mọi người, mọi nhà đều có tết"

Thông tin tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, năm 2022 thành phố xác định mục tiêu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế; chú trọng phát triển văn hóa, đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Đặc biệt, để đảm bảo mục tiêu "mọi người, mọi nhà đều có tết", ông Nguyễn Anh Dũng cho biết, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ tết (3 tháng trước, trong và sau tết) với tổng giá trị ước khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương kế hoạch năm 2021). Các doanh nghiệp khai thác lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ tết tăng trung bình từ 7% - 15% so với năm 2021; đồng thời đảm bảo tốt nhất nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, triển khai thanh toán điện tử, giao hàng tận nơi; chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra. Đồng thời, thành phố tổ chức thành công các chương trình khuyến mại, hội chợ kích cầu mua sắm trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022; hỗ trợ 26 tỉnh, thành phố và 2.000 sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đưa từ các tỉnh, thành phố về Thủ đô; hỗ trợ kết nối tiêu thụ trên 300.000 tấn hàng từ các địa phương; nhiều sản phẩm được đưa vào 57 điểm giới thiệu bán sản phẩm OCOP.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, các sở, ngành thành phố đã tập trung triển khai Chỉ thị số 26/CT-UBND của UBND thành phố; đảm bảo tổ chức cho nhân dân đón Xuân mới Nhâm Dần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm với phương châm “mọi người, mọi nhà đều có tết”.

Đặc biệt, thành phố thực hiện hiệu quả chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu; đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân; phối hợp các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa theo hình thức phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tổ chức chu đáo, an toàn các chợ hoa xuân; đảm bảo đủ điện cho sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân.

Trao tặng hơn 1.853 nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách

Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm, một nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo triển khai là việc thăm, chúc tết, tặng quà các đối tượng chính sách; các tổ chức, cá nhân tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; quan tâm hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; tổ chức đưa người tâm thần, lang thang cơ nhỡ về các cơ sở để nuôi ăn, chăm sóc chu đáo.

Trong tháng 1/2022, Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 12.566 lao động; tăng 21,8% so với cùng kỳ năm 2021; tổ chức 21 phiên giao dịch việc làm với 557 đơn vị, doanh nghiệp và tuyển dụng được 1.378 lao động tại phiên.

Về công tác bảo đảm an sinh xã hội, Hà Nội đã tập trung rà soát tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, thực hiện hỗ trợ Tết Nguyên đán…, không để người dân bị thiếu đói, đảm bảo mọi người dân được vui tết, đón xuân no ấm.

Tính đến ngày 25/01/2022, thành phố đã trao tặng hơn 1.853 nghìn suất quà cho các đối tượng chính sách với tổng kinh phí gần 691,3 tỷ đồng; đã chi trả trợ cấp tháng 1 và tháng 2 năm 2022 cho 83,2 nghìn người đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công hàng tháng, với số tiền 350 tỷ đồng; trên 196 nghìn đối tượng bảo trợ xã hội hưởng trợ cấp hàng tháng cũng được nhận trợ cấp theo quy định./.

Khánh Linh

© Thời báo Tài chính Việt Nam