Ngân hàng, dầu khí giữ nhịp thành công, VN-Index vượt mốc 1.480

19:07 | 26/01/2022 Print
(TBTCO) - Càng đến gần ngày nghỉ tết, thị trường càng diễn biến bất ngờ và trái chiều giữa các nhóm cổ phiếu. Trong khi các mã đầu cơ vẫn bị bán tháo rất mạnh thì dòng tiền có xu hướng đổ vào blue-chips, nổi bật là các mã dầu khí, ngân hàng.

Ngân hàng, dầu khí nổi bật

Sự dịch chuyển của dòng tiền đang trở nên rõ ràng hơn từ đầu tuần đến nay. Trong bối cảnh thanh khoản chung đang suy yếu mang tính mùa vụ khi nhà đầu tư muốn nghỉ ngơi sớm, thì giao dịch giữa các nhóm cổ phiếu có sự thay đổi rõ. Các blue-chips VN30 ngày càng thu hút được dòng tiền hơn, trong khi các mã vốn hóa nhỏ đầu cơ đang sụt giảm mạnh.

Cụ thể, tuần thứ 2 của tháng 1, tỷ trọng giao dịch trung bình hàng ngày của rổ VN30 chỉ khoảng 29% tổng giá trị sàn HoSE. Tuần trước tỷ trọng tăng lên trung bình khoảng 29% mỗi phiên. Trong 3 phiên đầu tuần này, tỷ trọng trung bình tăng lên gần 44%.

Ngân hàng, dầu khí giữ nhịp thành công, VN-Index vượt mốc 1.480
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Trong khi đó giá trị khớp lệnh trung bình của HoSE hàng ngày giảm từ 31,7 ngàn tỷ đồng xuống 21,9 ngàn tỷ đồng gần đây. Như vậy dòng tiền chung vào sàn này có suy yếu, chủ đạo do các nhà đầu tư ngại giao dịch thời điểm gần tết. Tuy vậy nhờ thanh khoản giảm mà dòng tiền vào VN30 nổi bật lên dễ nhận thấy.

Hai nhóm cổ phiếu nổi bật hôm nay là ngân hàng và dầu khí. Cổ phiếu ngân hàng thực ra vẫn có vài mã giảm, như VCB giảm 1,36%, BID giảm 1,84%, TPB giảm 1,38%, nhưng tổng thể vẫn là tăng tốt. Việc chỉ có 5/27 mã ngân hàng trên các sàn giảm giá không mang tính đại diện, dù VCB, BID có ảnh hưởng khá lớn tới điểm số VN-Index hôm nay.

Một số cổ phiếu ngân hàng thậm chí tăng trên 3% (8 mã), trong đó LPB tăng kịch trần. Tuy vậy những mã lớn có ảnh hưởng thì tăng hạn chế hơn. VPB là cổ phiếu mạnh nhất trong nhóm ngân hàng blue-chips, tăng 2,87%.

Với cổ phiếu dầu khí, giá dầu thế giới đang tăng mạnh vượt đỉnh 7 năm cộng với các căng thẳng địa chính trị, đã hỗ trợ cổ phiếu nhóm này. GAS tăng 2,47%, PLX tăng 4,78%, BSR tăng 2,83%. Tuy vậy cũng có cổ phiếu giảm như PVD, PVC, PVS. Nói chung yếu tố dòng tiền vẫn đóng vai trò lớn trong biến động giá.

Ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí hôm nay là rất rõ rệt. Trong 10 cổ phiếu nâng đỡ điểm số nhiều nhất cho VN-Index hôm nay thì duy nhất VRE là không thuộc hai nhóm này. Còn lại GAS, PLX chung sức với VPB, CTG, MBB, SHB, VIB, LPB và TCB.

Dòng tiền vẫn đang dịch chuyển

Hôm nay giao dịch của rổ VN30 đạt 46,2% tổng giá trị khớp của sàn HoSE. Trong khi đó nhóm smallcap lại giảm tỷ trọng xuống dưới 10% sàn, ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Nếu chú ý thì cuối tháng 7/2021 chính là thời điểm khởi động con sóng tăng giá thần kỳ của các cổ phiếu nhỏ. Nhiều tuần liên tục nhóm smallcap còn chiếm trên 20% giá trị sàn HoSE.

Hiện tượng dịch chuyển dòng tiền đang tạo sự phân hóa sâu sắc. Nhóm blue-chips giữ nhịp chung tốt, cũng cố xu hướng tích lũy của các chỉ số. Trong khi đó nhóm cổ phiếu đầu cơ co giật mỗi ngày nhưng tổng thể vẫn đang gây thua lỗ nặng hơn.

Như hôm nay, 30 cổ phiếu giảm kịch biên độ trên hai sàn lúc đóng cửa, hầu hết là phá đáy ngắn hạn. Còn nhớ cách đây 4 phiên, đã xuất hiện đợt bắt đáy đầu tiên, nhiều mã trong 2 ngày kế tiếp được kéo kịch trần. Nếu nhà đầu tư bắt đáy thành công mà không chốt ngay, để đến hôm nay thì lãi bay đằng lãi, thậm chí bắt đầu lỗ. Những nhà đầu tư đua giá đến hôm nay mới có thể bán được thì cầm chắc lỗ nặng.

Kinh nghiệm xương máu của giao dịch bắt đáy liều mạng sẽ là vết thương sâu giúp các nhà đầu tư giảm bớt lòng tham ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Làn sóng đầu cơ vừa rồi cực mạnh vì dòng tiền mới đổ vào quá lớn. Hầu hết các nhà đầu tư mới không có ấn tượng gì với rủi ro quá khứ của hiện tượng đầu cơ. Thậm chí rất nhiều người không biết cảm giác muốn bán cũng không được. Vì vậy tổng thể việc cổ phiếu đầu cơ đổ vỡ là tốt cho thị trường.

Ngân hàng, dầu khí giữ nhịp thành công, VN-Index vượt mốc 1.480

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.929 tỷ đồng (+7%)

767,6 triệu (+9%)

1.574 tỷ đồng (-16%)

52,3 triệu (-25%)

Khánh Nhi

© Thời báo Tài chính Việt Nam