Không được có tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"

23:04 | 28/01/2022 Print
(TBTCO) - Chiều 28/1, trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, người phát ngôn của Chính phủ.

Đã tiếp nhận gần 212 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết sáng cùng ngày, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 1/2022. Trong phiên họp, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 năm 2022, nhiệm vụ và giải pháp thời gian tới; công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong và sau Tết; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Đánh giá công tác phòng chống dịch, các thành viên Chính phủ cho rằng, mặc dù số ca bệnh mắc trong cộng đồng xuất hiện ở nhiều địa phương, nhưng cơ bản chúng ta vẫn kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay, nước ta đã tiếp nhận gần 212 triệu liều vắc xin, tiêm được trên 180,4 triệu liều; người từ 18 tuổi trở lên có tỉ lệ tiêm mũi 1, 2, 3 tương ứng là 100%, 95,7% và 23,4%. Trẻ em từ 12 - 17 tuổi tiêm mũi 1, 2 đạt tỉ lệ 95,2% và 87,6%.

Về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tháng 1 năm 2022 nhìn chung có chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc; chuỗi cung ứng, chuỗi lao động, chuỗi sản xuất tiếp tục phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Thị trường tiền tệ, tỉ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp. Ngân sách nhà nước đáp ứng các nhiệm vụ chi, nhất là chi phòng chống dịch bệnh cũng như các nhiệm vụ đột xuất khác. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,4% so cùng kỳ. Nông, lâm nghiệp, thủy sản phát triển tốt. Tháng 1/2022 ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký mới và quay trở lại thị trường cao hơn so với cùng kỳ, tăng 28,9% và 194%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1/2022 đạt 29 tỷ USD, tăng 1,6%.

Bên cạnh các kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: kinh tế vĩ mô còn rủi ro, áp lực lạm phát từ cả bên trong và bên ngoài; một số hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu nông sản ra các thị trường trọng điểm còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; còn để xảy ra một số vụ án nghiêm trọng, gây bức xúc xã hội như bạo hành trẻ em...; tình hình tội phạm xuyên biên giới, tội phạm ma túy diễn biến phức tạp; vấn đề trẻ em chưa được đến trường ở một số tỉnh, thành phố, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em và công việc của các bậc phụ huynh...

Bộ trưởng Trần Văn Sơn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì cuộc họp báo

Bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể về kinh tế, xã hội, sau khi phân tích bối cảnh tình hình trong nước, khu vực và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương bắt tay ngay vào công việc sau kỳ nghỉ Tết, không được có tâm lý "tháng Giêng là tháng ăn chơi"; bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, quyết liệt thực hiện và phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 đã đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ.

Trong đó, trước hết, bảo đảm cho mọi người, mọi nhà đều phải có Tết với tinh thần nghĩa tình, tri ân, an toàn, lành mạnh, vui tươi, hạnh phúc, tiết kiệm. Cần có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên để ứng trực tốt, phù hợp, hiệu quả, khoa học, kịp thời xử lý, giải quyết mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch. Không tổ chức thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; không dự các lễ hội nếu không được phân công; không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan. Tổ chức "Tết trồng cây" thiết thực, hiệu quả, gắn với triển khai chương trình trồng 1 tỷ cây xanh.

Tiến hành rà soát kỹ các đối tượng chính sách, đối tượng khó khăn, lang thang, cơ nhỡ, trẻ em mồ côi, công nhân, kể cả ở các vùng khó khăn cũng như tại những khu vực thành thị để kịp thời có những chính sách hỗ trợ phù hợp.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm; đẩy mạnh đơn giản hóa thủ tục hành chính, tháo gỡ, xử lý kịp thời các vướng mắc, nhất là trong giải phóng mặt bằng; có phương án điều chuyển kế hoạch vốn từ các dự án chậm tiến độ sang các dự án, công trình có khối lượng hoàn thành cao; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, chất lượng không bảo đảm; rà soát 3 chương trình mục tiêu quốc gia để triển khai ngay từ đầu năm.

Về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung Tờ trình của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến phát biểu tại phiên họp, với tinh thần bám sát kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, trên cơ sở chức năng, quyền hạn của Chính phủ, của các bộ, ngành để phục hồi nhanh, phát triển bền vững; có lộ trình, biện pháp thực hiện cụ thể, rõ ràng; sớm hoàn thiện Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

Dương An

© Thời báo Tài chính Việt Nam