Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu
Giáo hội Phật giáo Việt Nam từ khi thành lập đến nay luôn tích cực vận động Tăng Ni, Phật tử tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Năm 2022, với chủ đề "Chỉ một trái đất", nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và trái đất.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, được chọn là điểm đến thăm của phái đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) để chia sẻ về vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học, động vật hoang dã và bảo vệ môi trường (BVMT) tại Việt Nam.

Ban lãnh đạo cùng tăng, ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội xem đây là sự kiện có ý nghĩa nhằm hướng tới Ngày Môi trường thế giới. Theo đó, học viện sẽ cùng Tổ chức Phật giáo Thế giới chung tay kêu gọi tăng, ni, Phật tử, tuyên truyền trong việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cũng như kêu gọi người dân không tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã, có ý thức BVMT.

"Với việc Phật giáo lấy từ bi làm nền tảng cho sự tu tập sẽ góp phần to lớn vào việc dấn thân, kêu gọi bảo vệ, tuyên truyền, hạn chế tiêu thụ các sản phẩm làm từ động vật hoang dã trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng”, ông Dhammapiya - Tổng Thư ký IBC nói.

Những năm qua, các cơ sở tôn giáo như: Chùa Pháp Bảo (TP. Hồ Chí Minh); Chùa Pháp Vân (TP. Hà Nội); Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng Hải Đức (tỉnh Thừa Thiên - Huế) là điển hình trong việc thực hiện tốt Chương trình Phối hợp số 01 giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng sở tài nguyên và môi trường các tỉnh, thành về phát huy vai trò của các tôn giáo trong tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH.

Từ các phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả, cách làm hay, cụ thể là tại khu vực miền Trung, tỉnh Bình Thuận với mô hình "Khu dân cư BVMT, ứng phó với BĐKH" vùng đồng bào theo đạo Bà La Môn giáo.

Tỉnh Quảng Nam có mô hình tuyến đường tự quản về BVMT, ứng phó với BĐKH của các cơ sở thờ tự trên địa bàn xã Cẩm Thanh, xã Cẩm Kim, phường Minh An, Cẩm Châu, Cửa Đại; mô hình "Tổ đoàn kết tôn giáo với công tác BVMT" tại Chùa Long Quang (thị trấn Núi Thành); "Cơ sở tôn giáo cảnh tịnh, thanh nhã và gương mẫu" của các tôn giáo trên địa bàn huyện Quế Sơn; mô hình khu dân cư "BVMT và ứng phó với BĐKH" tại xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức).

TP. Cần Thơ có mô hình “Xử lý rác thải, xây dựng lò đốt rác, trồng cây xanh, bình chữa cháy” ở Hảo Hòa Tự của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt); “Chủ động trong việc thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định đảm bảo vệ sinh môi trường; trồng nhiều cây xanh, hoa kiểng; hạn chế khói nhang khi Phật tử lễ Phật; vệ sinh cảnh quan môi trường nơi tự viện, ăn ở sinh hoạt để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp” tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam.

Tỉnh Lâm Đồng với mô hình "Giáo xứ an toàn - sáng - xanh - sạch - đẹp" của Giáo xứ Thánh Mẫu (phường 7), thôn R'Chai (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng), Giáo xứ Phú Sơn (xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà); "Khu dân cư đoàn kết BVMT" ở thôn Đa Hoa (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương).

Các tổ chức tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu
Tín đồ đạo Cao Đài cùng người dân làm vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường.

TP. Hà Nội với mô hình "Chùa Xanh" BVMT, ứng phó với BĐKH tại Chùa Xuân Trạch (Đông Anh); xây dựng nếp sống văn minh, hạn chế đốt vàng mã trong cơ sở thờ tự trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và huyện Sóc Sơn; hạn chế đốt rơm rạ bằng chế phẩm sinh học, xử lý rơm rạ làm phân hữu cơ cung cấp chất dinh dưỡng cho đất đai tại các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện Đông Anh, huyện Đan Phượng; tổ chức lễ ra quân BVMT và ứng phó với BĐKH hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2022 tại Khu di tích chùa Trăm Gian, huyện Chương Mỹ, ngày 9/6. Trong gần 8 năm, kể từ sau Hội nghị toàn quốc về “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH”, được tổ chức vào tháng 12/2015, đến nay đã có 3.491 mô hình, cách làm tốt trong BVMT đã được các vị chức sắc tôn giáo khởi xướng và triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương trong toàn thành phố.

Tại tỉnh Đồng Tháp với mô hình "Câu lạc bộ Phật tử thu gom rác thải, xây dựng hố rác gia đình, làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa kiểng"; "trồng cây xanh, thắp sáng đường quê, sử dụng nước hợp vệ sinh, xóa ao tù lắng đọng, thu gom, xử lý rác thải"; "Phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, xây dựng tuyến đường hoa gắn với đèn đường, cột cờ, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp" của Cao Đài Ban Chỉnh Đạo; "Câu lạc bộ tín đồ Hội thánh tham gia xử lý rác thải, đường thông, hè thoáng" của Tin Lành; "Tín đồ Bửu Sơn Kỳ Hương thực hiện thu gom rác thải, không vứt rác bừa bãi, xác động vật xuống sông, giữ gìn vệ sinh, BVMT".

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, các tổ chức tôn giáo đã gắn bó, đồng hành cùng MTTQ Việt Nam các cấp, đóng góp tích cực vào công tác BVMT và ứng phó với BĐKH.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chương trình Phối hợp với các tôn giáo trong công tác BVMT và ứng phó với BĐKH đã đạt được những kết quả tích cực, có sự phối hợp giữa nhiều lực lượng, cách thức triển khai sáng tạo, phù hợp với giáo lý, giáo luật của tôn giáo và yêu cầu thực tiễn đang đặt ra.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường" đã nhận được sự ủng hộ của các cấp, ngành; sự hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân, nhân dân, cũng như các cộng đồng tôn giáo. Qua đó, khẳng định vai trò “tốt đời, đẹp đạo” của các tôn giáo, đồng thời đổi mới nội dung phương thức hoạt động của Mặt trận, các đoàn thể, tăng cường vận động đoàn kết các tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.