Nhật Tân

Cầu Nhật Tân

Chiều 30/6/2015, Chính phủ tiếp tục phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015. Một trong những nội dung quan trọng được được thảo luận tại phiên họp là cơ chế đặc thù cho đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài có ý nghĩa quan trọng, sẽ tạo điểm nhấn cho Thủ đô. Do vậy, cần thiết xây dựng cơ chế đặc thù về lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng để đầu tư hệ thống hạ tầng khung và các dự án phát triển đô thị hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Hoàn thiện dự thảo Nghị định về đặt cược

Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về Báo cáo xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel); dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Về dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến thảo luận của các thành viên Chính phủ, các ý kiến đã được Ủy Ban thường vụ Quốc hội đóng góp; tiếp tục chủ trì, xin ý kiến của các cơ quan chức năng để hoàn thiện dự thảo Nghị định này và trình Chính phủ tiếp tục xem xét.

Các thành viên Chính phủ đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến cơ sở pháp lý ban hành cơ chế đặc thù xây dựng đô thị dọc đường Nhật Tân - Nội Bài; vấn đề về xác định giá đất khi giao đất, cho thuê đất; việc áp dụng các hình thức đầu tư; cách thức lựa chọn nhà thầu;…

Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, nhu cầu đầu tư cho xây dựng hạ tầng khung và giải phóng mặt bằng theo quy hoạch chi tiết xây dựng khu Nhật Tân - Nội Bài là 33.000 tỷ đồng, trong đó kết cấu hạ tầng khung dự kiến là 22.200 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng dự kiến là 10.800 tỷ đồng. Hiện tại, nguồn vốn ngân sách của Hà Nội không có khả năng cân đối đáp ứng nhu cầu đầu tư trên.

Về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng bản chất của cơ chế, chính sách đặc thù này là làm sao lấy tiền từ quỹ đất hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài để phát triển hạ tầng tiếp theo, đây là định hướng đúng và hoàn toàn khả thi. Thủ tướng cũng đã trao đổi, tháo gỡ, xử lý những vấn đề cụ thể do các Bộ, ngành kiến nghị, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng; bố trí, xây dựng nhà ở xã hội; lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu; việc xác định giá đất; thẩm quyền phê duyệt dự án…

Đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài để trình Thủ tướng xem xét.

H.Y