chứng khoán tăngKiểm tra đáy thành công?

Sáng nay VN-Index vẫn chưa thoát khỏi đà giảm, lại rơi xuống tận 541,08 điểm. Mức đóng cửa tại đáy ngày 1/4 vừa qua là 538,91 điểm. Trong ngôn ngữ kỹ thuật, phiên điều chỉnh sáng nay được gọi là kiểm tra lại đáy cũ.

Nguyên nhân đằng sau nhịp giảm này là sức cầu yếu đi khi nhà đầu tư không tin tưởng lắm vào khả năng phục hồi ngay lập tức của thị trường. Mặc dù sau khi tạo đáy hôm 1/4, thị trường đã có 3 phiên dao động cao hơn mức đáy này, nhưng thanh khoản lại suy yếu nghiêm trọng.

Việc giá điều chỉnh trở lại đáy cũ là điều hết sức bình thường trong mắt các nhà phân tích kỹ thuật. Nếu như kiểm tra đáy thành công với ý nghĩa là giá không xuyên thủng được đáy cũ, thị trường sẽ có cơ hội phục hồi.

Điều đó chính xác đã xảy ra trong ngày giao dịch hôm nay, khi cuối phiên sáng, thị trường đã có một chút phục hồi le lói. Điều quan trọng là giá đã không giảm quá mạnh và có dấu hiệu của lực cầu quay lại bắt đáy. Chiều nay chỉ là phản ứng của những nhà đầu tư kỹ thuật vào mua, sau khi có tín hiệu xác nhận rõ hơn về đáy.

Thị trường bùng nổ thực sự trong buổi chiều với hàng trăm cổ phiếu tăng giá ồ ạt. Sức mạnh rất giống với phiên ngày 2/4 vừa qua khi đà giảm được chặn lại lần đầu tiên. Khoảng 290 cổ phiếu tăng giá trong cùng ngày, nhưng hôm nay có tới 34 cổ phiếu kịch trần. Đó là do sức mạnh của tín hiệu kiểm tra đáy đã khuyến khích nhà đầu tư đổ tiền vào mạnh hơn, nhắm tới các cổ phiếu đầu cơ.

VN-Index đóng cửa tăng 0,95%, lên 548,11 điểm. HNX-Index tăng 0,82% lên 82,33 điểm. Như vậy phiên tăng hôm nay giúp các chỉ số càng đi xa đáy cũ hơn, đồng nghĩa với rủi ro giảm thủng đáy.

Hàng nóng chạy nhanh

Trong các nhóm cổ phiếu trên thị trường, việc phân vai khá rõ ràng: Các cổ phiếu blue-chips phục hồ mạnh làm nền tảng giữ nhịp. Các mã vốn hóa trung bình ổn định trong khi các mã nhỏ tăng bốc. HSX30 tăng 0,87% trong khi chỉ số của nhóm vốn hóa nhỏ tăng 1,5%. Điều đó cho thấy độ nhạy của dòng vốn đầu cơ.

Những cổ phiếu nhỏ tăng nóng nhất có thể tìm thấy ở HSX. Giao dịch nổi bật là HAI, cổ phiếu kịch trần sau cả tháng trời lao dốc hàng chục phần trăm. HAI được đầu cơ giá lên sau khi giá rơi về tương đương đáy tháng 9/2014. Hàng triệu cổ phiếu tranh mua giá trần sau khi hàng triệu cổ phiếu tranh bán giá sàn hôm qua. HAI giao dịch tới 6 triệu cổ, tương đương 66,1 tỷ đồng, đứng thứ 4 ở HSX về quy mô, vượt xa các blue-chips như BID, HAG, VIC, VCB…

Hôm nay các cổ phiếu đầu cơ cũng là những mã có thanh khoản lớn nhất thị trường. Ở HSX tiêu biểu là FLC. Cổ phiếu này tuy nằm trong rổ HSX30 nhưng được thị trường xếp vào dạng đầu cơ. FLC hôm nay giao dịch trên 121,4 tỷ đồng, chiếm gần 9% giá trị sàn HSX. Giá tăng 3,88%, FLC đang cố bù lại mức giảm trên 16% trong nửa cuối tháng 3 và vài phiên đầu tháng 4 này.

CII là trường hợp cá biệt. Tính đầu cơ của cổ phiếu này không cao nhưng hôm nay giao dịch cực kỳ đột biến, khớp tới 9,74 triệu cổ hay 185,1 tỷ đồng giá trị. Đây là mức giao dịch lớn chưa từng có trong lịch sử CII.

Nguyên nhân là cổ đông tổ chức đăng ký mua vào tới 10 triệu cổ phiếu CII trong tháng 4 và hôm nay thực hiện lệnh. Hàng triệu cổ phiếu vào đặt mua đã đẩy giá CII lên 19.300 đồng, tăng 4,32% và đạt mức cao nhất kể từ đầu năm 2015. CII đóng góp tới 13,3% giá trị khớp lệnh của sàn HSX.

Lòng tham kích động, thị trường bùng nổ
Thị trường trở nên sôi động hơn hẳn trong hôm nay.

Thanh khoản tăng và blue-chips phục hồi

Vai trò của các blue-chips là tương đối lớn trong việc đẩy điểm số hôm nay. Tuy nhiên tác động chính vẫn là giữ nhịp tăng cho chỉ số. Chỉ cần các blue-chips yếu đi, chỉ số sẽ lại suy giảm và phiên phục hồi trở nên không trọn vẹn.

GAS không tham gia vào quá trình tăng của VN-Index hôm nay khi chỉ đứng tham chiếu. Tuy nhiên rất nhiều cổ phiếu lớn khác tăng mạnh. Nhóm ngân hàng có BID tăng 3,37%, CTG tăng 0,58%, VCB tăng 0,85%, SHB tăng 1,19%. Nhóm chứng khoán có SSI tăng 1,5%, HCM tăng 0,64%, BVS tăng 0,71%, VND tăng 0,95%, SHS tăng 2,53%, KLS tăng 2,13%.

Nhóm dầu khí cũng tăng khá mạnh dù GAS đứng ngoài: PVD tăng 2,22%, PVS tăng 2,21%, PVC tăng 2,38%, PVB tăng 2,11%, PGS tăng 1,61%.

Các mã bất động sản lớn nổi bật là HAG tăng 1%, VIC tăng 0,65%, VCG tăng 1,59%, SCR tăng 2,82%, HUT tăng 1,94%...

Các mã lớn khác như VNM, REE, PPC, HVG, HSG, HPG, GMD, FPT, DPM, BVH… đều tăng tốt.

Thanh khoản thị trường hôm nay có sự đột biến nhờ FLC và CII, đã tăng 65% so với hôm qua, đạt 129,3 triệu cổ phiếu. Giá trị khớp lệnh tăng 56% với 1.807,6 tỷ đồng. Mức giao dịch này là tốt nhất trong vòng 4 phiên gần đây.

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

Khánh Nhi