anh moi

Sản xuất đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Gia Cư

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn hiện nay vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Qua công tác sàng lọc, tầm soát, truy vết cho thấy, số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện tốt nhất “mục tiêu kép" - vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó mục tiêu đảm bảo sức khỏe của người dân là trên hết, UBND thành phố cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Trường hợp thứ nhất là các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).

Thứ hai là các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm", chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

UBND TP. Hồ Chí Minh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất; đồng thời, thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Đối với các trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động bắt đầu từ 00 giờ ngày 15/7 cho đến khi có chi đạo mới./.

Gia Cư