hoi thao bo y te

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Tố Uyên

Con số này được đưa ra tại buổi gặp gỡ báo chí sáng nay 12/5 tại Bộ Y tế.

Ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong số giảm 1,2 triệu người tham gia BHYT chủ yếu là giảm đối tượng theo hộ gia đình, chiếm khoảng 15%.

Cũng theo ông Bằng, nguyên nhân giảm là do người dân chưa hiểu quy định mới. Bên cạnh đó, một số địa phương vẫn còn thực hiện theo kiểu máy móc trong thủ tục đăng ký thẻ.

Trên thực tế, các địa phương chưa chủ động triển khai và không nắm được số người tham gia theo từng nhóm. Còn các đại lý bảo hiểm y tế cũng đang lúng túng với tâm lý chờ đợi, xem người dân ai đến mua thì thu tiền chứ chưa chủ động vận động, vận động tuyên truyền người dân tham gia BHYT.

Ông Lê Văn Khảm, Vụ phó Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết thêm, với mức đóng gần 2 triệu đồng cho gia đình 5 người theo quy định mới sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính, đảm bảo sự công bằng, hạn chế tình trạng chỉ có người ốm đau mới tham gia bảo hiểm y tế.

Thời gian tới, Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ phối hợp với các ngành liên quan ban hành văn bản để hướng dẫn chi tiết thực hiện bảo hiểm y tế theo hộ gia đình theo hướng đơn giản và giảm thiểu các thủ tục hành chính trong kê khai danh sách theo sổ hộ khẩu, sổ tạm trú... đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân tham gia./.

Tố Uyên