Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Mỗi người dân là một chiến sỹ

Trong cuộc chiến cam go, hiểm nguy chống “giặc Covid-19” có không ít những hy sinh lặng thầm... đã lay động hàng triệu trái tim. Đi đầu trong mặt trận chống giặc vô hình này là những “người lính áo trắng” - các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, luôn túc trực 24/24 giờ, lao vào ổ dịch bất kể ngày đêm, cả tháng chưa về nhà.

PGS.TS, bác sĩ Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ: “Chúng tôi làm việc không có ngày nghỉ, trực 24/24 giờ để sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp. Nhiều hôm nửa đêm, vừa mới chợp mắt thiu thiu ngủ, nhận cuộc gọi khẩn cấp, cả tổ công tác lại bật dậy bàn cách xử lý tình huống ngay”.

Không chỉ bận rộn với công tác chuyên môn, bản thân các y, bác sĩ còn phải tập trung cao độ, không có sai sót nào để tránh lây nhiễm chéo cho những người xung quanh. Họ cũng phải cách ly tuyệt đối, gần như không tiếp xúc với người ngoài, đặc biệt không được về nhà. Bác sĩ Đỗ Thị Phương Mai - Chuyên khoa II - Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh - Hà Nội) cho biết, cả tháng bệnh viện cách ly cùng người bệnh. Đặc biệt, khi dịch bệnh bước sang giai đoạn 2 từ đầu tháng 3, chị và nhiều đồng nghiệp khác khoảng 1 tháng nay không về nhà, ở liền trong bệnh viện. Một phần vì bệnh nhân, phần dù nhớ con nhỏ nhưng về lại sợ lây bệnh sang con, sang người nhà...

Sát cánh cùng những “người lính áo trắng” là lực lượng bộ đội, công an, dân phòng, tình nguyện viên - những người tạo “lá chắn thép vững chắc”, trong tất cả các mặt trận phòng chống dịch. Khi chỉ thị cách ly xã hội được Thủ tướng quyết định chính thức có hiệu lực, các chốt kiểm soát ở Hà Nội ngay lập tức được thành lập. Các cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng chức năng triển khai bài bản, chặt chẽ và nghiêm túc, kiểm soát 24/24 tất cả các phương tiện đi lại giữa các xã, phường, địa phương, góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan. Ví dụ, khi phát hiện ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ công an các phường, xã của Hà Nội đã vào cuộc tích cực. Trên địa bàn phường Phương Mai, quận Đống Đa, toàn bộ cán bộ chiến sĩ công an phường gần như chưa được nghỉ.

Trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, còn có những người trẻ đã chọn tình nguyện xông pha vào nơi “chiến trường”, khi nhận hỗ trợ phiên dịch cho những người nước ngoài, trong các khu cách ly.

Tình nguyện hỗ trợ phiên dịch cho người nước ngoài tại khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp, anh Đoàn Xuân Hiệp cho biết, anh có thông tin từ Sở Ngoại vụ Hà Nội. Thời gian đầu Hiệp hỗ trợ người nước ngoài cách ly đi nhận phòng, gần giống thủ tục nhận phòng ở khách sạn và sau đó cùng đội ngũ y tế đi đo thân nhiệt người cách ly 2 lần mỗi sáng và chiều hàng ngày. “Thời gian đầu mình cũng hơi lo lắng. Nhưng sau đó, khi đã quen mình thấy bình thường vì đây là hành động giúp đất nước quyết thắng đại dịch…” - anh Hiệp nói.

Hà Nội phát triển kinh tế song song với phòng, chống dịch

Là địa phương có số ca bệnh nhiều nhất cả nước, nhưng đến nay tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn TP. Hà Nội đã được kiểm soát tốt. Nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần. Đã nhiều ngày không ghi nhận ca nhiễm mới; đặc biệt không có ca tử vong. Kết quả này là do chính quyền Hà Nội đã quyết liệt thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Những ngày thực hiện cách ly xã hội đã cho thấy hiệu quả tích cực và sự đúng đắn, khi giúp Thủ đô chặn được chuỗi lây lan, góp phần quan trọng vào cuộc chiến chống Covid-19.

Không thể phủ nhận trong những ngày thực hiện cách ly xã hội, nền kinh tế bị đình trệ, cuộc sống của hàng triệu người, đặc biệt là những hộ kinh doanh nhỏ, siêu nhỏ, những người lao động chân tay, những người sống dựa vào công việc mùa vụ... ở Thủ đô bị ảnh hưởng lớn đến mưu sinh. Để tháo gỡ căn bản khó khăn này cho nhóm yếu thế và những người bị ảnh hưởng do dịch, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức cuộc họp yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, cùng với triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội mà Chính phủ đã phê duyệt cho người dân cả nước với số tiền lên tới 62.000 tỷ đồng một cách kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời, các sở, ban, ngành, nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố để bảo đảm không một người dân nào của Thủ đô bị “bỏ lại phía sau”.

Cùng với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị dành nhiều nguồn lực chăm lo, hỗ trợ, tiếp thêm sức mạnh để người dân vượt qua đại dịch, thì những ngày qua, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã đồng hành với thành phố trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tính đến ngày 14/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật trị giá hơn 99 tỷ đồng và kịp thời chuyển tình cảm, tấm lòng, vật chất của các tầng lớp nhân dân Thủ đô tới các lực lượng tuyến đầu làm công tác phòng chống dịch; thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình khó khăn, bị tác động trực tiếp của dịch bệnh và nhân dân các khu vực cách ly phòng chống dịch trên địa bàn thành phố…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, hiện Hà Nội và cả nước đang thực hiện 2 nhiệm vụ song song là chống dịch và khôi phục kinh tế. Bí thư Thành ủy yêu cầu các ngành, các cấp của thành phố phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định nhiệm vụ chống dịch Covid-19 là cấp bách, quan trọng hàng đầu. “Khống chế được dịch Covid-19 là tiền đề quan trọng nhất để kinh tế Thủ đô có thể phục hồi” - ông Vương Đình Huệ nói.

Để hoàn thành các mục tiêu kinh tế, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố sẽ chủ động linh hoạt trong điều hành ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công... Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin truyền thông, tạo không khí phấn khởi để động viên các sở, ban, ngành hăng hái triển khai nhiệm vụ. Thành phố cũng cần sự đồng hành, chung sức của người dân, doanh nghiệp trong việc xung kích, đi đầu trong phát triển sản xuất kinh doanh.

Có thể nói, những ngày qua, người dân Hà Nội đã sát cánh bên nhau đi qua một chặng đường thật không dễ dàng. Để đến được đích phía trước, đòi hỏi mỗi người càng phải đoàn kết, quyết tâm lớn hơn và cũng đòi hỏi các biện pháp phải được thực thi một cách cứng rắn hơn, triệt để hơn để chúng ta có thể thắng "kẻ thù vô hình" Covid-19. Với quyết tâm ấy, tinh thần ấy, sự vững tin ấy chắc chắn sẽ tiếp tục là sức mạnh to lớn nhất đưa chúng ta đi qua những ngày tới với niềm tin chiến thắng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra yêu cầu, Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất. Bên cạnh đó, phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu quan trọng cơ bản của năm 2020, đóng góp quan trọng cho cả nước hoàn thành nhiệm vụ, “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Nam Khánh