Đại diện của khoảng 80 DN tham gia đối thoại. Ảnh: Trịnh Hải

Nhiều doanh nghiệp chưa tuân thủ nghiêm túc

Hoạt động SXXK và GC chiếm một tỷ trọng lớn, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia, đóng góp số thu ngân sách đáng kể trong quản lý thu của Hải quan Hà Nội.

Hải quan TP. Hà Nội có 08/12 chi cục làm thủ tục hải quan đối với SXXK và GC.

Theo Hải quan Hà Nội, nhìn chung phần lớn DN SXXK và GC đều chấp hành tốt pháp luật liên quan đến xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, cơ quan hải quan cũng đã phát hiện và xử lý không ít trường hợp DN sử dụng đủ các chiêu né thuế, chậm nộp thuế.

“Cơ quan hải quan không chỉ phát hiện nhiều lỗi do sai sót mà còn có những lỗi cố ý vi phạm của DN về chế độ chính sách…” - Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Hồng phản ánh.

Đáng chú ý là các lỗi như tự ý chuyển nguyên phụ liệu dư thừa sang hợp đồng khác chưa được sự chấp thuận của cơ quan hải quan; tự ý phá niêm phong, tẩy xóa hồ sơ, nhập khẩu sai khai báo; khai thiếu phí bảo hiểm, vận tải…

Một số DN có ý thức chấp hành pháp luật chưa tốt lợi dụng ưu đãi về thuế đối với hai loại hình gia công, SXXK và GC để chiếm đoạt tiền thuế (chây ỳ không thanh khoản hợp đồng gia công, tự chấm dứt hoạt động, bỏ trốn, tự giải thể không tuân thủ các quy định của pháp luật về giải thể, phá sản,…).

Một số trường hợp vi phạm khai thiếu các chi phí vận tải, bảo hiểm quốc tế; không khai thuế nhập khẩu và GTGT đối với hàng hóa không thực hiện xuất khẩu - ông Nguyễn Văn Hồng cho biết thêm.

Cùng hợp tác khắc phục khó khăn

Bên cạnh những lỗi cố ý của DN, trên thực tế cả phía cơ quan hải quan và DN cũng đang gặp phải những vướng mắc do yếu tố khách quan và sự chưa hoàn thiện của cơ chế chính sách, của hạ tầng công nghệ thông tin.

Đại diện DN nêu ý kiến, chương trình hải quan điện tử và quản lý loại hình nhập hàng SXXK và GC đã được nâng cấp, nhưng do hiện nay hạ tầng cơ sở nhiều nơi chưa đáp ứng được, cùng với cách quản lý của DN khác nhau (DN truyền nhiều dòng hàng…), dẫn đến đường truyền bị sự cố gây chậm trễ khi mở tờ khai, thông quan hàng hoá.

Việc quy định khai báo định mức và sửa định mức trước thời điểm xuất khẩu đối với doanh nghiệp có lưu lượng hàng lớn, nhiều chủng loại thực hiện qua thủ tục hải quan điện tử sẽ dẫn đến tình trạng sai sót hoặc do nhầm lẫn, vì các doanh nghiệp chỉ truyền định mức đến ngay trước khi mở tờ khai xuất khẩu, dễ dẫn đến sai định mức.

Hầu hết ý kiến từ phía DN cho rằng, với sự phức tạp của hoạt động SXXK và GC, có nhiều đơn hàng, mỗi đơn hàng có hàng trăm dòng hàng, việc sai sót trong việc thực hiện thủ tục hải quan là khó tránh được. Những sai sót không có yếu tố gian lận, cơ quan hải quan có thể giao quyền cho đơn vị hải quan cấp chi cục xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho DN.

Để thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, cơ quan hải quan cũng khuyến cáo DN cần quan tâm đến công tác thực hiện thủ tục, quy định về xuất nhập khẩu.

Nhiều doanh nghiệp cũng chưa đầu tư nhân lực và cơ sở vật chất cho công tác quản lý hàng nhập SXXK và GC.

Ông Nguyễn Văn Hồng cho rằng, cơ quan hải quan sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN. Tuy nhiên, phía DN cần có ý thức trong việc cung cấp đầy đủ hỗ sơ giấy tờ và khai báo trung thực, cơ quan hải quan mới hoàn tất thủ tục nhanh chóng.

DN cần bố trí cán bộ chuyên trách theo dõi nhập nguyên liệu SXXK và GC, có trình độ am hiểu tình hình sản xuất, đảm bảo việc quản lý và hợp tác với cơ quan hải quan khi thực hiện thanh khoản từng hợp đồng cụ thể./.

7 tháng của năm 2013:

- 242 DN hoạt động gia công với 950 hợp đồng đã đăng ký và được cơ quan hải quan tiếp nhận.

- 226 DN hoạt động theo loại hình SXXK với tổng số 37.678 tờ khai nhập khẩu và 50.578 tờ khai xuất khẩu đã làm thủ tục hải quan.

Hải Anh