của hang xang dau

Hà Nội siết chặt thị trường xăng dầu để ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại. Ảnh: T.U

Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan trong việc tăng cường quản lý chất lượng mặt hàng xăng dầu.

Cụ thể, yêu cầu các đơn vị cần chủ động theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình, nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh như địa điểm lưu kho, bồn chứa xăng dầu, giai đoạn phân phối lưu thông, các địa điểm tồn trữ các chất dung môi dễ bị lợi dụng pha trộn với xăng dầu…; đồng thời, tăng cường rà soát các cơ sở, tổ chức, cá nhân kinh doanh xăng dầu tự phát, bán xăng dầu qua các cột bơm xăng mini tự chế, trụ bơm lắc tay, qua thùng, can chai...

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội yêu cầu tháo gỡ, có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh trái quy định của pháp luật; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý; tránh tình trạng chồng chéo, có nhiều đoàn kiểm tra doanh nghiệp cùng một nội dung.

Mặt khác cần chủ động trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa các lực lượng chức năng, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, đăng ký chất lượng, đo lường; thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ các thương nhân nhập khẩu, đại lý kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc chấp hành các quy định về điều kiện trong nhập khẩu, sản xuất, phân phối lưu thông; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật như gian lận về đo lường, không đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Ban Chỉ đạo 389 thành phố nêu rõ trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật để thương nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu; thấy rõ tác hại của việc buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu, sử dụng xăng dầu kém chất lượng; không tham gia, tiếp tay, bao che cho đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là có hành vi pha trộn các chất dung môi với xăng dầu./.

Tố Uyên