>> Viện phí 'đẩy' giá tiêu dùng tăng tốc trong tháng 6

Theo đánh giá của UBND TP. Hà Nội, mặt bằng viện phí của Hà Nội hiện thấp hơn so với các bệnh viện Trung ương trên địa bàn, nên có chênh lệch về điều kiện cung cấp dịch vụ, ảnh hưởng tới quyền lợi của bệnh nhân bảo hiểm y tế, trong khi số bệnh nhân có thẻ ở Hà Nội lại đang tăng.

viện phí
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ, đầu tư cơ sở vật chất cho y tế. Ảnh: T.L

Xuất phát từ nguyên nhân đó, thành phố quyết định đề xuất điều chỉnh tăng phí 1.300 dịch vụ khám chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập với mức viện phí được đề xuất tăng thêm 20% ở tất cả các hạng bệnh viện.

Cụ thể, đối với bệnh viện hạng I được đề xuất tăng từ mức 80% hiện nay lên 100% mức giá trần, hạng II từ 75% lên 95% và hạng 3 là các phòng khám đa khoa khu vực, nhà hộ sinh từ 70% lên 90%, trạm y tế được tăng lên mức 85% giá trần.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề nghị, bổ sung thêm 135 dịch vụ kỹ thuật y tế chưa có giá, thực hiện theo Thông tư 04/2012 liên ngành Y tế -Tài chính. Đây là những dịch vụ đã được cơ sở y tế thực hiện nhưng chưa có giá nên cơ quan bảo hiểm chưa có cơ sở để quyết toán. Đại diện UBND TP.Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao y đức, đầu tư cơ sở vật chất cho y tế./.

Tố Uyên