Ngày 24/6/2014, HNX đã tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (24/6/2009-24/6/2014) và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của UBND TP. Hà Nội, đồng thời khai trương Góc nhà đầu tư tại trụ sở HNX.

Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, và các Hiệp hội, thành viên thị trường,…

Những bước tiến vững chắc…

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc HNX cho biết, tính đến tháng 5/2014, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX đã có 364 DN niêm yết với giá trị niêm yết đạt gần 90.000 tỷ đồng và giá trị vốn hóa đạt 120.508 tỷ đồng.

Tôi đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao hiệu quả của UBCKNN và các đơn vị trực thuộc Bộ, sự phối hợp, ủng hộ có hiệu quả của các bộ, ngành, đặc biệt là của UBND Tp. Hà Nội,…Lãnh đạo Bộ Tài chính luôn quan tâm tới sự phát triển của TTCK và tiếp tục nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách thuận lợi nhất để vận hành và phát triển thị trường bền vững, hiệu quả.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng

So với thời điểm chuyển đổi, số lượng DN niêm yết tăng 42%, giá trị niêm yết tăng 140%. Hoạt động giao dịch được duy trì ở mức tương đối cao, từ mức bình quân 127 tỷ đồng/phiên giai đoạn 2005 - 2009 lên đến 530 tỷ đồng/phiên giai đoạn 2010-2013 và 768 tỷ đồng/phiên trong 5 tháng đầu năm 2014.

Cùng với thị trường niêm yết, thị trường UPCoM cũng có 147 DN đăng ký giao dịch với giá trị theo mệnh giá đạt trên 20.000 tỷ đồng, giá trị vốn hóa đạt 28.930 tỷ đồng, tăng gấp 7 lần so với năm 2009. Trong 5 năm qua đã có 17 DN thực hiện chuyển từ thị trường UPCoM sang niêm yết chính thức.

Riêng với thị trường TPCP, 5 năm qua đã có bước phát triển đột phá về quy mô và chất lượng, góp phần quan trọng vào việc huy động vốn cho NSNN, bình ổn lãi suất và định hướng điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá.

Trong 5 năm qua, HNX đã tổ chức huy động được 586 nghìn tỷ đồng thông qua đấu thầu TPCP, với mức lãi suất trung bình thấp hơn từ 1- 2% so với mức huy động tiền gửi của hệ thống ngân hàng, tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng chi phí vốn vay cho NSNN.

Riêng năm 2013, đấu thầu TPCP tại Sở đã huy động được 194.801 tỷ đồng, gấp 75 lần so với mức huy động của năm 2009, đạt gần 18% tổng mức đầu tư toàn xã hội.

HNX 5 năm

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Tập thể HNX. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, thị trường thứ cấp TPCP đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và liên tục. Tính đến tháng 5/2014, giá trị niêm yết đạt 625 nghìn tỷ đồng, tăng gần 4 lần so với thời điểm chuyển đổi và đạt 17% GDP. Thanh khoản của thị trường giao dịch TPCP tăng 4,5 lần, từ mức 366 tỷ đồng/phiên năm 2009, lên 1.668 tỷ đồng/phiên trong năm 2013 và 2.578 tỷ đồng/phiên trong 5 tháng đầu năm 2014.

“Có thể nói, 5 năm qua, HNX đã có sự trưởng thành vượt bậc đóng góp vào sự lớn mạnh và phát triển của TTCK Việt Nam. Những thành tích đó đã được ghi nhận đánh giá bằng những phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ trong những năm qua, như: Huân Chương Lao động Hạng 3, Huân chương Lao động Hạng 2 và hôm nay là Cờ thi đua của Chính phủ”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Phát huy hơn nữa hiệu quả từ con đường đã chọn…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã nói: Với nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra trong thời gian tới ngày càng cao, nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HNX cần tiếp tục nỗ lực, tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán để hỗ trợ phát triển nền kinh tế.

Theo đó, cần triển khai quyết liệt đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán đã đặt ra, giúp các DN khai thông các nguồn vốn trên thị trường chứng khoán cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa tái cấu trúc DN nhà nước, gắn cổ phần hóa với niêm yết, đăng ký giao dịch. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tổ chức tốt công tác huy động vốn để đáp ứng kịp thời các yêu cầu nhiệm vụ của NSNN và thực hiện tái cơ cấu nợ công.

Ngoài ra, “các đơn vị cần tập trung phát triển sản phẩm mới, thị trường mới, đồng thời, tiếp tục đổi mới hoạt động, xây dựng mô hình HNX theo hướng tiên tiến hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế để chuẩn bị cho bước phát triển cao hơn của thị trường chứng khoán Việt Nam”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ông Trần Văn Dũng cho rằng, 5 năm hoạt động chưa phải là một chặng đường dài, nhưng là quãng thời gian để lại nhiều dấu ấn quan trọng, tuy nhiên, sẽ còn rất nhiều việc phải làm và những thách thức đang chờ HNX phía trước.

Do vậy, trong thời gian tới, HNX sẽ tiếp tục tổ chức tốt hoạt động đấu thầu huy động vốn cho NSNN; hoàn thiện mô hình giao dịch trái phiếu chính phủ theo hướng từng bước kết nối với thị trường vốn quốc tế; phát triển bộ chỉ số TPCP để làm tăng sức hấp dẫn của thị trường trái phiếu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời phục vụ công tác điều hành chính sách tài chính - tiền tệ của các cơ quan quản lý.

Cùng với đó, HNX sẽ tiếp tục phát triển quy mô và chất lượng của các thị trường niêm yết, đăng ký giao dịch tại HNX theo hướng tăng cường chất lượng của DN niêm yết, công khai minh bạch, đẩy mạnh quản trị DN, trong đó đặc biệt chú trọng hoạt động gắn đấu giá cổ phần hóa DNNN với niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi chương trình tái cấu trúc DNNN của Chính phủ.

Mặt khác sẽ đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai sản phẩm mới, thị trường mới. Trước mắt, trong năm 2014 đưa vào giao dịch quỹ đầu tư chỉ số ETF và cố gắng mở thị trường giao dịch sản phẩm phái sinh vào cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016.

góc nhà đầu tư

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cùng tham dự cắt băng khai trương "Góc Nhà đầu tư" tại HNX

Cũng trong chương trình Lễ kỷ niệm HNX đã cắt băng khai trương “Góc Nhà đầu tư" tại Sở. Đây là nơi để công chúng đầu tư có thể tìm hiểu, nghiên cứu về thị trường chứng khoán với hệ thống tài liệu tham khảo chuyên ngành tại khu vực thư viện/nghiên cứu. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tìm hiểu về lịch sử phát triển của Sở với những hình ảnh và kỷ vật tại khu trưng bày lịch sử phát triển của HNX.

"Góc Nhà đầu tư" sẽ được mở cửa từ 9h00 đến 16h30 vào thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Định kỳ thứ Năm hàng tuần, HNX sẽ tổ chức chương trình giới thiệu về HNX để tiếp đón các cá nhân, tổ chức quan tâm và đăng ký tham dự./.

Duy Thái