duong

Bộ Công thương đã hoàn tất tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá đường lỏng nhập khẩu. Ảnh: TL

Trước đó, ngày 21/5/2020, Cục Phòng vệ thương mại đã tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Trên cơ sở thẩm định hồ sơ này, ngày 2/6/2020, Cục Phòng vệ thương mại xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Theo đó, trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: Xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin về sản lượng sản xuất đường HFCS và hoặc đường tinh luyện; ý kiến của công ty về vụ việc và tài liệu, chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc...trước ngày 19/6/2020.

Được biết, do lượng đường nhập khẩu tăng khiến lượng hàng tồn kho tại các nhà máy hơn 530.000 tấn, chiếm hơn 70% so với lượng sản xuất và tại các công ty thương mại là hơn 14.000 tấn./.

Tố Uyên