can bo hai quan

Ngành Hải quan luôn quan tâm đến xây dựng hình ảnh cán bộ hải quan trong sạch, thận thiện với DN. Ảnh: Hải Anh

Tại Quyết định 3749/QĐ-TCHQ, Tổng cục Hải quan đã đưa ra nhưng giải pháp sẽ thực hiện trong thời gian tới.

Một là quan tâm đến phát triển quan hệ đối tác với doanh nghiệp; tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa trang thiết bị giám sát, kiểm soát chống buôn lậu, thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm, đo sự hài lòng của khách hàng, giải quyết đơn thư khiếu nại…

Kế hoạch phòng chống tệ phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, tham nhũng năm 2015 của Tổng cục Hải quan nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ công chức hải quan, thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ của cá nhân và người đứng đầu hải quan các cấp, nhằm xây dựng hải quan trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Trong đó, Tổng cục trưởng yêu cầu sửa đổi Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, theo đó quy định rõ thời gian làm thủ tục hải quan của công chức hải quan, cụ thể: đăng ký tờ khai không quá 5 phút, kiểm tra hồ sơ không quá 2 giờ, kiểm tra thực tế hàng hóa không quá 8 giờ, giám sát cổng cảng không quá 3 phút.

Hai là, thực hiện lắp ráp camera tại các địa bàn có lưu lượng hàng hóa XNK lớn để công khai hóa quy trình thủ tục hải quan, thái độ ứng xử, phòng chống tiêu cực của cán bộ, công chức hải quan. Nếu không đưa trang thiết bị giám sát vào sử dụng đẫn đến tiêu cực thì người đứng đầu đơn vị, hoặc cấp phó của người đứng đầu phải liên đới chịu trách nhiệm nếu đơn vị để xảy ra sai phạm.

Bên cạnh đó, ngành Hải quan cũng coi trọng công tác kỷ cương, kỷ luật nội ngành.

Cụ thể trong năm 2015 ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, tự kiểm tra việc thực hiện chức trách nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, tập trung vào việc kiểm tra để công chức hải quan không được yêu cầu người dân và DN nộp thêm giấy tờ và thu bất kỳ loại lệ phí nào ngoài quy định.

Trong việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật, xử lý vi phạm nội ngành, Quyết định 3749/QĐ-TCHQ yêu cầu mạnh mẽ: “ nếu đơn vị, địa bàn nào để xảy ra đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn, nghiêm trọng, DN phản ánh có hiện tượng tiêu cực, nhũng nhiễu của CBCC hải quan thì chi cục trưởng phải chịu trách nhiệm. Đưa ra khỏi ngành cán bộ, công chức nào bị cơ quan chức năng và truyền thông bắt quả tang vi phạm, hoặc qua thanh tra kiểm tra nội bộ phát hiện có vi phạm tham nhũng…”.

Hải Anh